Đăng nhập Đăng ký

Kinh nghiệm nhà đất

Có đất ăn bao nhiêu phần trăm? Phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất?

  20/06/2019 - 02:32

“Cò đất” là những từ ngữ chung mà mọi người đặt cho những ai làm nghề môi giới bất động sản. Nghề nghiệp nào cũng có những mặt tốt, mặt xấu, và đương nhiên, có đất cũng vậy. Trong đó, câu hỏi “cò đất ăn bao nhiêu phần trăm” là một trong những vấn đề khiến cho nhiều người quan tâm nhất, cả những người đang có nhu cầu mua bán nhà đất và người dấn chân vào nghề này.

 

Vậy, cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu có đất ăn bao nhiêu phần trăm và những vấn đề xoay quanh việc môi giới bất động sản nhé.

Môi giới bất động sản là gì?

Trước khi tìm hiểu được phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất, đầu tiên bạn cần phải hiểu được môi giới bất động sản là gì.

 

Môi giới bất động sản là một nghề, là những người trực tiếp tham gia vào quá trình tư vấn, giới thiệu, làm thủ tục,...cho những người có nhu cầu mua đất. Sau khi thực hiện xong những công việc đó, họ sẽ được hưởng một khoản lợi trực tiếp - hay còn gọi là tiền hoa hồng.

cò đất ăn bao nhiêu phần trăm

Môi giới bất động sản là gì? (Ảnh minh họa)

 

Trong một số quan niệm, người môi giới bất động sản được xem là người trực tiếp đứng ra cho thuê hoặc cho bán những dự án bất động sản đến những khách hàng tiềm năng. Nhất là khi sự xuất hiện của các dự án bất động sản, chung cư ngày càng dày đặc tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, sự xuất hiện của môi giới bất động sản ngày càng quan trọng.

 

Những công việc mà môi giới bất động sản thường làm có thể kể đến như: tiếp cận khách hàng tiềm năng, giới thiệu về dự án/căn hộ, gợi ý mức lợi nhuận mà khách hàng có thể đạt được, đặc điểm của các căn hộ, loại hình bất động sản đó, và cuối cùng là thương thảo, ký kết hợp đồng với chủ đầu tư.

Phần trăm hoa hồng là gì?

Đối với nghề môi giới nhà đất, phần trăm hoa hồng chính là khoản tiền thù lao nhận được sau khi hoàn thành xong các thủ tục, giấy tờ giúp chủ đầu tư bán được nhà hoặc người đang có nhu cầu mua được nhà. Hay nói cách khác, phần trăm hoa hồng chính là khoản tiền mà 2 bên bỏ ra cho bên trung gian để có thể thực hiện các giao dịch bất động sản cần thiết.

Môi giới bất động sản là gì?

 

Cò đất ăn bao nhiêu phần trăm?

Khoản tiền môi giới mà cò đất nhận được sau khi trung gian giúp người bán và người mua có thể giao dịch với nhau nhiều hay ít phần lớn phụ thuộc vào giá trị của bản hợp đồng. Nếu như hợp đồng có giá trị lớn, thì khoản tiền mà cò đất nhận được cũng lớn, và ngược lại.

 

Để trả lời được câu hỏi cò đất ăn bao nhiêu phần trăm, cần phải có đầy đủ số liệu, thống kê để đưa ra được câu trả lời chính xác nhất. Theo nhiều ý kiến, kinh nghiệm cũng như các hợp đồng giao dịch bất động sản hiện có trên thị trường, đa phần cò đất ăn khoảng 1 - 2% giá trị của bản hợp đồng được thực hiện.

Cò đất ăn bao nhiêu phần trăm phí môi giới

Cò đất ăn bao nhiêu phần trăm phí môi giới?

 

Ví dụ, bạn đang có nhu cầu tìm mua một căn nhà dưới 3 tỷ ở thành phố Hồ Chí Minh, và bạn có thể tìm được căn nhà đó thông qua sự giới thiệu của cò đất, thì mức phần trăm hoa hồng mà cò đất có thể nhận được rơi vào khoảng 3.000.000.000 x 2% = 60.000.000đ. Như vậy, khoản tiền phần trăm hoa hồng mà cò đất có thể nhận được trong một hợp đồng giao dịch mua bán nhà trị giá 3 tỷ khoảng 60 triệu đồng.

 

Tuy nhiên, tùy thuộc vào nhiều khu vực cũng như khả năng thương lượng giữa các bên khác nhau mà phần trăm hoa hồng mà cò đất nhận được có thể có sự khác biệt, nhưng đa phần đều dao động từ 1 - 2%. Đặc biệt là ở thành phố Hồ Chí Minh, phần trăm hoa hồng cò đất không bao giờ có giá dưới 2%, đây gần như đã trở thành “luật bất thành văn” tại đây.

phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất

Phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất khoảng 1 - 2%

 

Hiện tại, ở Việt Nam, các hình thức giao dịch chủ yếu thông qua bất động sản bao gồm là các loại hình bán nhà ở, nhà cho thuê, cửa hàng, văn phòng kinh doanh, đất nền dự án,...

 

Đối với những cò đất, môi giới bất động sản trong lĩnh vực cho thuê nhà ở, số tiền phí môi giới không tính bằng phần trăm hoa hồng mà dựa theo giá trị thuê nhà, thuê phòng. Thông thường, số tiền hoa hồng mà cò đất nhận được sau khi thực hiện một giao dịch cho thuê nhà, thuê sàn văn phòng,...thành công có giá trị bằng 1 - 2 tháng thuê nhà.

Có nên tìm nhà thông qua môi giới của cò đất không?

Đối với nhiều người, việc tìm mua được một căn nhà ưng ý quả thật không phải là việc dễ dàng. Vì thế, sự xuất hiện của “cò đất” giúp nhiều người giải quyết được nỗi lo của bản thân một cách nhanh chóng.

 

Tuy nhiên, không hề hiếm các trường hợp người mua nhà vì quá tin vào lời của cò đất mà dẫn tới trường hợp “tiền mất, tật mang”.

Có nên tìm nhà thông qua môi giới của cò đất không?

Có nên tìm nhà thông qua môi giới của cò đất không?

 

Chị Hiền (34 tuổi, Hóc Môn, TP HCM) chia sẻ: “Hai vợ chồng để dành được một khoản tiền tiết kiệm, định đầu tư mua đất để xây nhà với mong muốn có chỗ ở ổn định, cho con ăn học. Tìm kiếm trên mạng, chị nhận được cuộc gọi của một người tự xưng là chuyên gia nhà đất (?!!), giới thiệu cho chị một mảnh đất rất đẹp, 80m2 mà chỉ có 200 triệu đồng. Thấy đất có địa thế đẹp, lại rẻ, chị đồng ý mua, đặt cọc tiền cho họ rồi. Nhưng mãi một thời gian sau, định xây nhà thì chị mới biết đây là đất nằm trong diện quy hoạch, không thể xây nhà. Thế là chúng tôi rơi vào tình trạng ở không được, bán không xong, nhưng lại không biết phải làm thế nào.”

 

Như vậy, khi bạn có nhu cầu tìm mua nhà qua sự giới thiệu, môi giới của cò đất, bạn nên đánh giá và tìm hiểu kỹ về mảnh đất định mua để tránh trường hợp “tiền mất, tật mang”.

 

Đồng thời, nếu có thể, bạn nên chọn những trung tâm môi giới bất động sản uy tín, chuyên nghiệp để đảm bảo được quyền lợi của bản thân một cách tốt nhất.

Mặt trái của “cò đất”

Sau khi có thể trả lời câu hỏi cò đất ăn bao nhiêu phần trăm cũng như tìm hiểu những thông tin liên quan xung quanh vấn đề mua bán, giao dịch nhà đất, chắn hẳn bạn đã có cái nhìn rõ hơn về nghề này.

 

Mặc dù có chức năng chính là kết nối, làm trung gian giữa những người mua nhà và người bán, nhưng đa phần cò đất hiện nay không chiếm được cái nhìn thiện cảm của nhiều người, đặc biệt là những người đang có nhu cầu tham gia vào thị trường bất động sản.

cò đất và môi giới

Cò đất có thể gây ra sự lũng đoạn thị trường BĐS

 

Nguyên do của sự “chán ghét” đối với cò đất chính là vì khả năng “lũng đoạn thị trường” của họ. Có không ít cò đất vì lợi nhuận mà sẵn sàng “thổi phồng” mức giá thực của một ngôi nhà, một mảnh đất, sau đó một đồn mười, mười đồn trăm, tạo tiền đề cho sự phát triển của “bong bóng bất động sản”, gây ra những hệ lụy vô cùng đáng tiếc: người mua nhà ở không được, bán không xong, thậm chí còn lâm vào thế kẹt mà không biết phải làm thế nào.

 

Thật ra, không thể trách một mình cò đất vì sự lũng đoạn của thị trường, của những bong bóng bất động sản. Để có thể dẫn đến cơ sự như vậy, không thể không kể đến sự xuất hiện của những kẻ đầu cơ, mua đất và thổi giá lên cao, cộng với sự giới thiệu “hùng hồn” của những chủ đầu tư dự án các khu vực xung quanh, từ đó mới dẫn tới những bong bóng bất động sản, và một khi nó vỡ, sẽ gây ra hậu quả không hề nhỏ. Có thể kể tới những “bong bóng” bất động sản nổi tiếng nhất xảy ra trong năm 2007, 2010 khiến cho nhiều nhà đầu tư phải “lao đao”.

 

Như vậy, qua bài viết này, Nhadatinfo hy vọng người đọc trả lời được câu hỏi cò đất ăn bao nhiêu phần trăm cũng như nắm được những thông tin cơ bản xoay quanh vấn đề môi giới bất động sản nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết.

Nhà đất bán Nhà đất cho thuê
Tin đã lưu