Đăng nhập Đăng ký

Phong thủy

5 lưu ý bạn không được bỏ qua trước khi nhập trạch

  07/03/2019 - 03:19

Nhập trạch là một tỏng những “nghi thức” khi chuyển vào nhà mới rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Vậy, cùng Nhadatinfo khám phá những lưu ý bắt buộc phải nhớ khi chuyển nhà để có thể mang lại cuộc sống chất lượng cao nhất cho chính bản thân gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình nhé.

 

Những vật dụng cần mua khi về nhà mới?

 

Có thể nói, về nhà mới cần mua gì là một trong những câu hỏi gây “hoang mang” nhất. Khi bắt đầu cuộc sống ở một nơi ở mới, có rất nhiều công việc cần phải chuẩn bị. Ngoài những đồ vật có sẵn như tủ, kệ, các thiết bị điện, đồ vật trong ngôi nhà cũ,...thì có một số đồ mà gia chủ nên mua mới hoặc mua thêm để bảo đảm khởi đầu mới thật sự tốt đẹp.

những kiêng kỵ khi nhập trạch

Không nên mang chổi cũ về nhà mới

 

Chổi, cây lau sàn, đồ hốt rác,...:những đồ vật này bạn không nên chuyển đến nhà mới mà nên mua mới để bảo đảm nguồn khí của ngôi nhà không bị ảnh hưởng. Bởi nhiều người quan niệm rằng, đây là những đồ vật không sạch sẽ, thường xuyên dính phải bụi bẩn, rác,...nên thường xuyên có âm khí, uế khí,...vì vậy việc mua chổi, hốt rác,...khi về nhà mới giúp cho nguồn khí xấu của ngôi nhà cũ không ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình bạn ở nơi ở mới.

 

Mâm lễ cúng nhập trạch: là yếu tố không thể thiếu trước khi bạn chuyển về nhà mới. Tùy thuộc vào phong tục, tập quán khác nhau của mỗi vùng miền khác nhau mà mâm lễ cúng cũng khác nhau. Tuy nhiên, chung quy và cơ bản nhất thì một mêm lễ cúng nhập trạch phải đáp ứng được những yếu tố sau đây.

 

Mâm lễ cúng nhập trạch thường được chia thành 3 mâm khác nhau, bao gồm: mâm hoa quả, mâm hương hoa và mâm cơm cúng.

 

Mâm cơm cúng: tùy thuộc vào gia chủ mà có thể lựa chọn mâm cúng chay hay mặn, mỗi mâm sẽ có những lễ khác nhau:

Mâm cúng chay: có ít nhất 4 món trên 1 mâm, không bắt buộc món ăn, tùy thuộc vào khẩu vị của gia chủ mà lựa chọn món ăn sao cho phù hợp. Những món chay thường được lựa chọn nhiều nhất là: nem chay, rau củ xào, xôi, chè, canh nấm,...

Mâm cúng mặn: một con gà luộc, một bộ tam sanh (bao gồm 1 miếng thịt luộc, một con tôm luộc, một quả trứng vịt luộc), xôi, trà, rượu, thuốc.

lễ cúng về nhà mới

Mâm lễ cúng nhập trạch

 

Mâm hoa quả: thông thường, trên mâm hoa quả cúng lễ nhập trạch sẽ có ít nhất 5 loại hoa quả khác nhau, tùy thuộc vào văn hóa, thời gian khác nhau mà trái cây cũng có sự khác biệt sao cho phù hợp nhất. Gia chủ nên chọn những loại quả to, màu sắc đẹp, không bị hư hoặc dập nát.

 

Mâm hương hoa: hoa tươi để cúng (hoa cúc, hoa lay-ơn, hoa ly, cẩm chướng,...), nhang, 1 đĩa muối gạo, 3 hũ đựng muối gạo trộn lẫn trong nước, giấy vàng mã (trừ các gia đình phật tử), 3 miếng trầu cau têm sẵn, một đôi nến đỏ.

 

Ngoài những vật dụng cần mua khi về nhà mới được nêu ra trên đây, bạn có thể mua thêm những đồ vật có sẵn trong ngôi nhà của bạn nhưng đã cũ, hỏng hoặc không sử dụng được. Lưu ý khi chuyển sang nhà mới, không nên chuyển những đồ vật quá cũ đến nhà mới, bởi vì đồ cũ là biểu tượng của sự nghèo túng, đói khổ.

 

Chuông gió cũng là một trong những vật dụng cần mua khi về nhà mới mà bạn cần tham khảo. Bởi vì chuông gió có tính động, có thể giúp nguồn khí trong ngôi nhà được lưu thông tốt hơn, mang tới sinh khí cho ngôi nhà của bạn. Lưu ý nên chọn chuông gió bằng kim loại và treo ở cửa sổ hoặc trước cửa nhà. Những chiếc chuông gió có âm vực cao sẽ được ưu tiên hơn.

 

>>> Những điều kiêng kỵ khi về nhà mới bạn bắt buộc phải nắm rõ

 

Có bầu có nên chuyển về nhà mới không?

 

Theo quan điểm phong thủy của Bát trạch, việc chuyển nhà đối với bà bầu là không nên, bởi vì sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến “Thần thai” - vị thần cai quản chuyện mang thai.

 

Đồng thời, theo các nhà khoa học, việc chuyển nhà khi đang có bầu sẽ khiến cho sản phụ thay đổi về tâm lý, sức khỏe, ảnh hưởng trực tiếp đến cả 2 mẹ con.

kiêng kỵ khi chuyển nhà

Việc chuyển nhà đối với bà bầu là không nên

 

Tuy nhiên, trong trường hợp cần thiết phải chuyển nhà (môi trường cũ bị ô nhiễm, nhà cũ xập xệ, bất tiện,...) thì việc chuyển nhà sẽ giúp bạn loại trừ những yếu tố gây hại đến cả 2 mẹ con. Để đảm bảo được yếu tố phong thủy cũng như sức khỏe khi bà bầu chuyển về nhà mới, cần lưu ý đến những yếu tố dưới đây:

  • Chọn giờ hoàng đạo của bà bầu để chuyển nhà: vào thời điểm này, việc hung hóa cát nên bà bầu có thể chuyển nhà được.

  • Trong thời điểm cả gia đình đang chuyển nhà, bà bầu nên tránh mặt để không ảnh hưởng đến sức khỏe. Đến khi công cuộc chuyển nhà, dọn dẹp đã hoàn thành xong thì bà bầu mới chọn giờ hoàng đạo theo tuổi của bản thân mà vào nhà mới.

  • Khi vào nhà mới, bà bầu nên dùng chổi quét sơ một lượt ngôi nhà để loại bỏ những yếu tố không tốt xung quanh bản thân mình và giúp cho “thần thai” cảm thấy yên tâm hơn.

  • Có thể mang theo những đồ vật có ý nghĩa may mắn trong phong thủy như đồng tiền xu phong thủy, heo đất, sổ tiết kiệm,...

 

>>> Ảnh hưởng của bà bầu trong phong thủy nhà ở?

 

Người có tang có nên vào nhà mới không?

 

Trong trường hợp bạn là người có tang đến thăm nhà người khác: tuyệt đối không nên. Bởi vì theo quan niệm dân gian, người có tang đang mang trong mình sự buồn bã, âu sầu, tang thương. Trong thời gian này, không nên đến nhà người khác, đặc biệt là nhà mới để “lây” sự buồn đau đến mọi người.

 

Trong trường hợp bạn là gia chủ nhưng nhà có tang: đây quả thật là tin buồn. Trong thời gian chưa mãn tang, bạn không nên chuyển nhà hoặc làm lễ nhập trạch, chuyển tới nhà mới để thể hiện sự tôn trọng với người đã khuất. Tuy nhiên, trong trường hợp không thể tránh khỏi (đang xây nhà thì người thân mất đột ngột,...) bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của các sư cụ trong chùa, đến siêu độ cho người đã khuất, sau đó làm lễ, thủ tục khấn vái, và xin phép người đã khuất chuyển đến nhà mới.

 

Nên chuyển sang nhà mới vào dịp đầu năm hay cuối năm

 

Thông thường, sau khi xây nhà xong, gia chủ sẽ chuyển nhà vào dịp cuối năm. Bởi vì đây là thời điểm của năm cũ kết thúc, thích hợp cho việc chuyển nhà, bắt đầu một năm mới ở một nơi ở mới. Hơn nữa, trong quá trình chuyển nhà thường khó tránh khỏi sơ sót, việc xây xát, đổ vỡ rất dễ xảy ra. Vì vậy, chuyển nhà vào cuối năm sẽ giúp bạn và các thành viên trong gia đình phần nào “yên tâm” hơn, dù có chuyện gì xảy ra thì những xui xẻo đó cũng thuộc về năm cũ rồi.

Nên chuyển sang nhà mới vào dịp đầu năm hay cuối năm

Nên chuyển sang nhà mới vào dịp đầu năm hay cuối năm?

 

Vào những dịp đầu năm, nhất là vào tháng giêng, tất cả mọi người đều kiêng việc xây dựng, chuyển nhà, bởi vì nếu chẳng may xảy ra sơ sót gì sẽ kéo theo cả năm không may mắn.

 

[Góc 18+] Vợ chồng có nên quan hệ khi về nhà mới không?

 

Là một vấn đề khá...nhạy cảm, nhưng câu hỏi vợ chồng có nên quan hệ khi về nhà mới không lại là một trong những vấn đề thắc mắc của rất nhiều người.

 

Đối với phong thủy học, việc kiêng quan hệ vợ chồng chỉ xảy ra vào những ngày mùng 1 hoặc ngày rằm, bởi vì đây là thời điểm mất cân bằng giữa âm và dương, nếu thực hiện việc chăn gối sẽ khiến cho âm khí dễ dàng xâm nhập vào 1 trong 2, thậm chí cả 2, ảnh hưởng đến cuộc sống của vợ chồng.

Còn đối với việc chuyển nhà, vợ chồng có thể quan hệ khi về nhà mới mà không phải lo lắng đến vấn đề phong thủy. Tuy nhiên, trong ngày đầu chuyển tới nhà mới, hai vợ chồng không nên “quá đà” nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả 2, bắt đầu cuộc sống mới ở nhà mới với sức khỏe yếu (thiếu ngủ, mệt mỏi,...) cũng ảnh hưởng, tác động đến cuộc sống sau này của gia đình.

 

Như vậy, qua bài viết này, Nhadatinfo hy vọng bạn và gia đình nắm được những lưu ý khi chuyển đến nhà mới sao cho có thể mang lại cuộc sống chất lượng nhất. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết.

Nhà đất bán Nhà đất cho thuê
Tin đã lưu