Đăng nhập Đăng ký

Phong thủy

Chuyển đồ trước khi nhập trạch có được không?

  27/02/2019 - 10:42

Xây nhà là việc lớn của đời người. Khi xây nhà, gia chủ phải thực hiện đầy đủ và chính xác các thủ tục như động thổ, cất nóc, nhập trạch,...để đảm bảo nguồn vượng khí trong ngôi nhà.

Theo phong tục của người dân Việt Nam ta, sau khi gia chủ làm lễ nhập trạch mới lần lượt tiến hành chuyển đồ đạc vào trong nhà mới. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng thuận tiện để thực hiện đúng các trình tự như vậy.

 

Chính vì thế, không ít người đặt ra câu hỏi “Chuyển đồ trước khi nhập trạch có được không?”, việc chuyển đồ trước nhập trạch sau có ảnh hưởng đến yếu tố phong thủy nhà ở không. Hãy cùng Nhadatinfo đọc bài viết dưới đây và tìm hiểu nhé.

 

Vì sao cần phải chọn ngày nhập trạch?

 

Trước khi tìm hiểu việc chuyển đồ trước khi nhập trạch có được không, việc hiểu được ý nghĩa của việc xem ngày nhập trạch sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan và chính xác hơn.

 

Theo quan niệm trong phong thủy phái Bát trạch, để cuộc sống của gia chủ và các thành viên trong gia đình gặp nhiều may mắn, tài lộc, gia chủ cần phải lựa chọn ngày thật tốt để cả nhà chuyển vào nhà mới.

Vì sao cần phải chọn ngày nhập trạch

Nhập trạch là gì?

 

Là lễ cổ truyền của người Việt Nam, lễ nhập trạch được hiểu là lễ dọn vào nhà mới, áp dụng cả ngôi nhà mới xây hoặc mới mua. Lễ nhập trạch có vai trò quan trọng không kém so với các nghi thức khác như làm lễ động thổ, cất nóc,...Lễ nhập trạch có nghĩa là bạn sẽ tiến hành khai báo với thần linh ngôi nhà (thường được gọi là Thổ công) và xin phép họ về sự có mặt của gia đình bạn, từ đó có thể nhận được sự phù hộ độ trì của thần linh.

 

Để có thể tìm được ngày nhập trạch phù hợp, gia chủ còn cần phải dựa vào nhiều yếu tố khác nhau: can, cung, chi, mệnh của bản thân gia chủ, vị trí ngôi nhà, hướng nhà, thời tiết,...”Đầu xuôi, đuôi lọt”, tìm được ngày nhập trạch đẹp, đúng giờ hoàng đạo sẽ mang lại sự khởi đầu tốt nhất cho cả gia đình. Thay vào đó, nếu như bạn không quan tâm đến ngày nhập trạch, hoặc không xem xét ngày lành tháng tốt, việc nhập trạch vào một khung giờ xấu cũng có thể khiến cho cuộc sống của cả nhà bị ảnh hưởng về sức khỏe, công việc, học hành và các mối quan hệ.

 

>>> 5 lưu ý bạn không được bỏ qua trước khi nhập trạch

 

Chuyển đồ trước khi nhập trạch có được không?

 

Như đã viết ở trên, nhập trạch là ngày vô cùng quan trọng, tác động trực tiếp đến nguồn vượng khí trong ngôi nhà mới, vì thế khi chọn ngày nhập trạch, gia chủ cần phải xem xét và phán đoán thật kỹ.

Chuyển đồ trước khi nhập trạch có được không?

Chuyển đồ trước khi nhập trạch có được không?

 

Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp gia chủ tìm được ngày nhập trạch nhưng lại không thể thực hiện chuyển đồ đúng ngày vì những lý do như:

 

  • Ngày đẹp, có giờ hoàng đạo thuận tiện cho bạn làm lễ nhập trạch rơi vào các ngày trong tuần hoặc thời điểm bận rộn, bạn và các thành viên trong gia đình không có đủ thời gian để chuyển đồ đến nhà mới.

  • Ngày chuyển nhà đã gần sát nhưng vẫn chưa tìm được thời gian phù hợp để tiến hành lễ nhập trạch (đối với những gia đình đang thuê nhà ở ngoài, hết hợp đồng phải chuyển về nhà mới nhưng thời gian nhập trạch lại là sau khi hết hợp đồng).

  • Đã chọn được ngày tốt nhập trạch nhưng chờ tới ngày đó lại quá lâu, trong khi gia đình của bạn cần chuyển nhà ngay.

 

Đối với những trường hợp bất khả kháng, nhiều người trở nên khá hoang mang và lo lắng khi phải chuyển đồ trước nhập trạch sau, bởi vì có khả năng việc làm này là không phù hợp với phong thủy, phạm vào những điều cấm kỵ, ảnh hưởng đến cuộc sống của chính bản thân cũng như các thành viên trong gia đình khi chuyển tới nhà mới.

Cách chuyển đồ trước khi nhập trạch đảm bảo yếu tố phong thủy

Cách chuyển đồ trước khi nhập trạch đảm bảo yếu tố phong thủy

 

Lo lắng của bạn đưa ra là có cơ sở, nhưng lại không cần thiết. Theo quan điểm của các chuyên gia phong thủy, chuyển đồ trước nhập trạch sau sẽ không gây ra quá nhiều tác động xấu. Đặc biệt là trong cuộc sống hiện đại như ngày nay, việc xảy ra tình huống bất ngờ là không thể tránh khỏi.

 

Cách chuyển đồ trước khi nhập trạch đảm bảo yếu tố phong thủy

 

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, nếu bạn muốn chuyển đồ trước nhập trạch sau, thì cần lưu ý và làm theo trình tự, thủ tục dưới đây để đảm bảo không làm “phật ý” các vị thần linh, tổ tiên của mình.

 

1. Chọn ngày tốt và thuận tiện nhất cho việc chuyển nhà. Việc chọn ngày chuyển nhà không quá đặt nặng các yếu tố phong thủy, giờ đẹp hay giờ xấu, gia chủ chỉ cần chọn ngày sao cho cả gia đình thuận tiện nhất là được (thường thì sẽ rơi vào những ngày cuối tuần).

2. Tiến hành sắp xếp đồ đạc, phân chia vật dụng.

3. Chuyển tới nhà mới một cách nhanh chóng, gọn gàng nhất có thể. Không nên thực hiện công việc chuyển nhà quá rình rang, ồn ào.

4. Nên chọn những đồ vật phù hợp. Những đồ vật liên quan đến phong thủy và có vai trò quan trọng trong ngôi nhà như bếp lửa, bàn thờ,...không nên chuyển đến trước khi làm lễ nhập trạch ở nhà mới. Bạn chỉ nên chọn những đồ vật to lớn, cồng kềnh như bàn ghế, tủ lạnh, tủ quần áo, kệ, các thiết bị điện tử như tủ lạnh, máy giặt,...Trong trường hợp quá cấp thiết, bạn có thể chuyển bàn thờ gia tiên tới trước khi nhập trạch, nhưng lưu ý không nên chuyển luôn cả bát hương. Bát hương nên chờ đến lúc gia chủ thực hiện lễ nhập trạch mới chuyển vào nhà mới. Nếu không, bạn có thể bát hương trôi sông, đến khi làm lễ nhập trạch thì bốc bát hương mới.

5. Gia chủ và các thành viên trong gia đình không nên ngủ lại nhà mới trước khi làm lễ nhập trạch.

6. Hạn chế sử dụng đồ đạc mới chuyển tới.

 

>>> Tại sao tuổi dần không được phụ dọn nhà?

 

Chưa nhập trạch có ở được không?

 

Nhiều người sau khi chọn được ngày lành tháng tốt để nhập trạch mới nhận ra ngày đó khá xa, phải chờ một thời gian dài. Vậy nên mới có thắc mắc liệu chưa nhập trạch có ở được không, có ảnh hưởng gì đến phong thủy không?

 

Theo các chuyên gia phong thủy, thực chất lễ nhập trạch là buổi báo cáo cho bạn và các thành viên trong gia đình với thần linh về việc cư ngụ tại một nơi ở mới. Vì vậy, sự xuất hiện của gia đình bạn chỉ được chấp nhận, thần linh phù hộ sau khi bạn thực hiện lễ cúng nhập trạch với đầy đủ quy trình, thủ tục cần thiết.

 

Việc gia đình bạn chuyển tới ở trước khi làm lễ nhập trạch không được đánh giá cao, bởi việc làm này tương đương với viện bạn “mạo phạm” khu vực của người khác mà không xin phép, tác động xấu đến cuộc sống của bản thân cũng như các thành viên trong gia đình. Nhưng trong trường hợp bắt buộc mà bạn không thể làm gì khác, thì bạn và gia đình có thể ở lại nhà mới trước khi làm lễ nhập trạch, nhưng lưu ý nên hạn chế tối đa các hoạt động trong nhà như tổ chức tiệc tùng, nấu nướng,....Gia đình chỉ nên ở lại nhà mới ngủ lại và thực hiện các hoạt động sinh hoạt đơn giản nhất có thể, đến khi thực hiện lễ nhập trạch xong mới nên sinh hoạt như bình thường để bảo đảm nguồn vượng khí trong ngôi nhà không bị mất đi, đồng thời cũng không làm phật lòng thổ công của ngôi nhà.

 

Như vậy, câu hỏi chuyển đồ trước khi nhập trạch đã được Nhadatinfo phân tích và trả lời một cách chính xác và cụ thể nhất: có thể chuyển đồ, nhưng nên chọn chuyển những đồ vật phù hợp, không phải bất cứ vật dụng nào cũng có thể chuyển được.

 

Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại ngày nay, có rất nhiều trường hợp có thể xảy ra, và không phải lúc nào chúng ta cũng có thể thực hiện các hoạt động đã được dự tính từ trước. Vì thế, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình có cách ứng biến, hành xử sao cho phù hợp và thuận tiện nhất, không phải quá lo lắng về vấn đề phong thủy mà ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của mỗi người. Bởi vì bản chất của phong thủy cũng chỉ mong muốn đem lại cuộc sống chất lượng tốt hơn cho con người, nếu như vì phong thủy mà cuộc sống trở nên bất tiện hơn, thế thì việc đó không phải là phong thủy nữa rồi.

Nhà đất bán Nhà đất cho thuê
Tin đã lưu