Đăng nhập Đăng ký

Phong thủy

Cửa hậu là gì? Cửa hậu theo phong thủy và những điều bạn chưa biết?

  12/06/2019 - 04:28

Trong phong thủy nhà ở, cửa luôn là một trong những yếu tố nhận được sự quan tâm hàng đầu, vì có vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn khí trong ngôi nhà và tác động gián tiếp đến cuộc sống của gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình.

Vậy, cùng Nhadatinfo đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu cửa hậu là gì cũng như vai trò cửa hậu theo phong thủy để có thể mang lại vượng khí tối đa cho chính bản thân gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình nhé.

Cửa hậu là gì?

Trước khi tìm hiểu phong thủy theo cửa hậu, việc hiểu được cửa hậu là gì là vô cùng cần thiết. Theo các kiến trúc sư, “cửa” có nghĩa là khoảng trống trong ngôi nhà, được xây dựng chừa lại để làm lối ra vào cho các thành viên trong gia đình trong không gian được ngăn kín lại bởi tường bao. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, sở thích cũng như kiến trúc của ngôi nhà, mà gia chủ sẽ lựa chọn kiến trúc cửa hậu sao cho phù hợp nhất. Những kiến trúc cửa hậu thường thấy nhất là đặt thêm cửa mở hoặc cửa trượt, tùy thuộc vào không gian cũng như tính ứng dụng của ngôi nhà.

Cửa hậu là gì?

Cửa hậu là gì?

 

Trong khi cửa chính (hay còn gọi là cửa ra vào) của căn nhà, là nơi đem nguồn khí từ bên ngoài vào, là nơi các thành viên trong gia đình vẫn thường xuyên sử dụng để đi lại, đón khách,..thì cửa hậu lại là khoảng trống dùng để ra, vào ở phía sau của ngôi nhà. Ở thời hiện đại, kiến trúc cửa hậu không quá phổ biến như ngày xưa nữa (phần vì kiến trúc nhà ống đặc trưng hơn, phần vì diện tích nhà có hạn). Hiện tại vai trò chính của cửa hậu là dành riêng cho việc đi lại, sinh hoạt của các thành viên nội bộ trong gia đình.

Vai trò cửa hậu theo phong thủy?

Nếu như cửa chính là nơi chủ yếu nhận nguồn vượng khí từ bên ngoài vào trong căn nhà, thì cửa hậu lại có vai trò là nơi “thoát khí” của ngôi nhà. Vì thế, khi thiết kế, xây dựng cửa hậu, gia chủ cần phải nhớ thiết kế cửa hậu trong ngôi nhà ở vị trí phù hợp để tránh việc vượng khí bên trong của ngôi nhà bị thất thoát ra ngoài, ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống của chính bản thân gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình.

Vai trò cửa hậu theo phong thủy?

Vai trò cửa hậu theo phong thủy?

 

Là nơi thoát khí của ngôi nhà, nên cửa hậu thường được xây tại những khu vực có nhiều âm khí như gần nhà vệ sinh, nhà kho,...để có thể giảm bớt nguồn khí không tốt trong ngôi nhà.

Những lưu ý khi thiết kế cửa hậu theo phong thủy

Để bảo đảm được nguồn vượng khí trong ngôi nhà một cách tối đa, khi bạn có nhu cầu thiết kế, xây dựng cửa hậu, cần lưu ý đến những yếu tố dưới đây:

1. Không thiết kế cửa hậu đối diện với cửa chính của ngôi nhà

Cửa chính là nơi nguồn khí từ bên ngoài vào trong ngôi nhà, trong khi cửa hậu lại có vai trò quan trọng trong việc thoát khí. Vì vậy, nếu như bản thân bạn sở hữu một ngôi nhà có cửa hậu thẳng hàng với cửa chính, thiết kế như vậy sẽ khiến cho nguồn vượng khí “trôi tuồn tuột” ra ngoài, kéo theo cả sự may mắn, thành công, vượng khí, tài sản của bạn cũng như các thành viên trong gia đình ra bên ngoài.

Những lưu ý khi thiết kế cửa hậu theo phong thủy

Không thiết kế cửa hậu đối diện với cửa chính

 

Đồng thời, khi xây dựng nhà ở, các hộ gia đình ở Việt Nam đa phần đều xây nhà theo hướng Nam để có thể “ấm áp vào mùa đông, mát mẻ vào mùa hè”. Vì vậy, nếu như thiết kế cửa hậu thẳng với cửa chính, như vậy hưởng của cửa hậu sẽ là hướng bắc. Mà nếu không xét đến yếu tố phong thủy, việc cửa có vị trí nằm ở hướng bắc cũng khiến cho mùa đông trong ngôi nhà lạnh hơn rất nhiều, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

 

Tương truyền, có câu chuyện dân gian xưa: “Một người nông dân xây dựng ngôi nhà với lối làm vườn thông suốt ra tận cửa sau. Sau khi xây nhà mới và sinh sống tại đây, bỗng nhiên ông gặp phải rất nhiều trắc trở, việc làm ăn ngày càng thưa thớt hơn, thậm chí còn thua lỗ, nợ nần. Mãi đến sau này, ông được một nhà phong thủy mách nước, treo khánh và đặt cây xanh nhằm ngăn cách cửa hậu và cửa chính, giảm thiểu sự thất thoát của nguồn khí bên ngoài một cách tối đa. Kể từ đó, ông đã nhận được nhiều mối làm ăn tốt hơn, giàu có và sung túc hơn”.

thiết kế cửa hậu theo phong thủy

Cửa hậu có vai trò rất lớn trong phong thủy nhà ở

 

Vậy mới thấy, luồng khí đi vào bên trong ngôi nhà sẽ di chuyển theo một đường thẳng băng nếu như cửa hậu và cửa chính thẳng hàng với nhau. Trong khi khu vực giữa cửa hậu và cửa chính lại có quá nhiều nguồn khí, gió, thì những khu vực còn lại bên trong ngôi nhà lại không nhận được khí từ bên ngoài, xảy ra tình trạng thiếu khí, không khí bị tù hãm, tạo ra sự mất cân ằng trong không gian của ngôi nhà.

2. Kích thước cửa hậu phải bé hơn cửa chính

Không chỉ riêng cửa hậu, mà tất cả những cánh cửa phụ trong ngôi nhà đều nên có kích thước nhỏ hơn cửa chính để bảo đảm không xảy ra tình trạng thất thoát vượng khí, tài sản bên trong ngôi nhà. Theo các chuyên gia phong thủy, nếu như cửa chính nhỏ hơn cửa phụ sẽ khiến cho con đường công danh, sự nghiệp của bản thân gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình bị lụi bại, tiền tài trong gia đình bị thất thoát rất nhiều, bởi vì nguồn khí bên ngoài vào được ít hơn nguồn khí bên trong thoát ra.

 Kích thước cửa hậu phải bé hơn cửa chính

 Kích thước cửa hậu phải bé hơn cửa chính

 

Chưa kể, xét về yếu tố thẩm mỹ, xây dựng cửa hậu lớn hơn cửa chính ảnh hưởng xấu đến mỹ quan của tổng thể không gian căn nhà. Đồng thời, thiết kế như vậy còn khiến ngôi nhà mất an toàn hơn, bởi vì đa phần thiết kế cửa phụ trong nhà đều là những khu vực, vị trí góc khuất trong nhà, dễ dàng tọa điều kiện cho kẻ gian xâm nhập.

Cách hóa giải cửa hậu để đảm bảo yếu tố phong thủy

Trong trường hợp ngôi nhà của bạn sở hữu thiết kế cửa hậu không đảm bảo được yếu tố phong thủy, bạn có thể tham khảo những cách hóa giải dưới đây để đảm bảo được vượng khí trong ngôi nhà một cách tối đa, từ đó có thể mang lại may mắn, thịnh vượng cho chính bản thân cũng như các thành viên trong gia đình.

Cách hóa giải cửa hậu để đảm bảo yếu tố phong thủy

Hóa giải lỗi phong thủy cửa hậu khá đơn giản, dễ dàng

 

Trong trường hợp ngôi nhà có thiết kế cửa hậu đối diện với cửa chính, bạn có thể ngăn cách “đường thẳng” bằng cách đặt thêm một bức bình phong nhỏ giữa 2 cánh cửa. Đồng thời, một hoặc vài chậu cây xanh sẽ giúp cho luồng khí trong căn nhà được khuếch tán tốt hơn, tránh tình trạng “trôi tuồn tuột” ra ngoài, gây ảnh hưởng đến gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình.

 

Như vậy, qua bài viết này, Nhadatinfo hy vọng người đọc hiểu được cửa hậu là gì cũng như vai trò cửa hậu trong phong thủy, từ đó có thể mang lại vượng khí cho ngôi nhà. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết.

Nhà đất bán Nhà đất cho thuê
Tin đã lưu