Đăng nhập Đăng ký

Phong thủy

Phong thủy cầu thang và những nguyên tắc bạn cần phải nắm rõ

  25/06/2019 - 03:32

Đối với những ngôi nhà ống hiện đại hay nhà tầng cổ điển, cầu thang có vai trò rất quan trọng, tác động trực tiếp đến vượng khí của ngôi nhà và ảnh hưởng gián tiếp đến cuộc sống thường ngày của gia chủ.

Vì vậy, cùng tìm hiểu phong thủy cầu thang để biết được những nguyên tắc khi thiết kế cầu thang trong nhà cũng như hóa giải những lỗi thiết kế cầu thang ảnh hưởng xấu đến phong thủy nhé.

Vị trí của cầu thang chuẩn phong thủy trong ngôi nhà

“Nhất vị, nhị hướng”, vị trí cầu thang trong ngôi nhà có vai trò rất quan trọng. Bởi vì cầu thang được ví như một “đường dẫn” nối liền các không gian với nhau, nên khui xây dựng, gia chủ phải xác định được cầu thang vị trí phù hợp để có thể mang lại nguồn vượng khí một cách tối đa cho toàn bộ không gian của ngôi nhà.

Vị trí của cầu thang chuẩn phong thủy trong ngôi nhà

Vị trí của cầu thang chuẩn phong thủy trong ngôi nhà

 

Khi tìm vị trí đặt cầu thang trong ngôi nhà, rất nhiều người phân vân không biết nên đặt cầu thang bên phải hay bên trái của ngôi nhà. Mặc dù nhiều người cho rằng tùy thuộc vào cung, can, chi, mệnh khác nhau mà phong thủy cầu thang cũng có sự khác biệt.

 

Tuy nhiên, nếu như chỉ xét về vị trí của cầu thang, bạn không cần phải lo lắng đến vấn đề cung can chi mệnh. Không như những bộ phận khác trong ngôi nhà, bạn hoàn toàn có thể đặt cầu thang bên trái hoặc bên phải lối đi là được.

phong thủy cầu thang

Bạn hoàn toàn có thể đặt cầu thang bên trái hoặc bên phải lối đi

 

Đồng thời, vị trí của cầu thang chuẩn phong thủy còn phần nào phụ thuộc vào việc cầu thang ngược chiều kim đồng hồ hay là cùng chiều kim đồng hồ. Và quan trọng hơn, việc xây dựng cầu thang ngược chiều kim đồng hồ hoặc cùng chiều còn phụ thuộc vào cung mệnh của gia chủ.

 

Theo đó, đối với những gia chủ có mệnh Đoài hoặc mệnh Chấn, chiều cầu thang sẽ phụ thuộc vào tính chất nghề nghiệp của gia chủ. Nếu như bạn làm những công việc tính dương như kinh doanh, công nghệ thì nên xây cầu thang thuận chiều kim đồng hồ, còn những nghề nông nghiệp, thủy hải sản thì nên xây dựng ngược chiều kim đồng hồ.

phong thủy cầu thang nhà ống

Việc xây dựng cầu thang ngược chiều kim đồng hồ hoặc cùng chiều còn phụ thuộc vào cung mệnh của gia chủ

 

Những người thuộc mệnh Khảm, mệnh Khôn, mệnh Chấn nên xây dựng cầu thang ngược chiều kim đồng hồ. Những người thuộc mệnh Kiền, mệnh Ly, mệnh Tốn nên xây cầu thang thuận chiều kim đồng hồ.

 

Bạn có thể đặt cầu thang ở vị trí ở bên phải hoặc bên trái của ngôi nhà, còn nếu như thiết kế phong thủy cầu thang ở giữa nhà, cầu thang sẽ làm mất đi nguồn năng lượng, vượng khí. Bởi vì chính giữa ngôi nhà là nơi tập trung năng lượng mạnh nhất, việc xây cầu thang sẽ “cắt đôi” ngôi nhà của bạn, gây ra những hậu quả đáng tiếc.

 

Ngoài ra, bạn nên lưu ý đặt cầu thang tại những vị trí sáng sủa, thoáng đãng để nguồn dương khí có thể theo cầu thang lên các tầng trên của ngôi nhà một cách tốt hơn.

Hướng của cầu thang

Trong phong thủy cầu thang, hướng cầu thang cũng có vai trò rất quan trọng. Trước khi xác định được hướng cầu thang chuẩn phong thủy, đầu tiên bạn cần phải biết cách xác định hướng cầu thang được tính như thế nào trước đã.

Hướng của cầu thang

Hướng của cầu thang chuẩn phong thủy?

 

Hướng cầu thang được tính dựa trên 3 bậc thang đầu tiên tiếp giáp với sàn nhà (được gọi là động khẩu). Để bảo đảm được nguồn vượng khí tối đa cho chính bản thân mình, hướng của cầu thang nên được đặt theo hướng tốt của chính bản thân gia chủ, là một trong những hướng Thiên Y, Diên Niên, Sinh Khí, Phục Vị.

Kích thước của cầu thang theo phong thủy

Hiện nay, khi xây dựng cầu thang trong nhà, đa phần gia chủ đều chọn lựa cầu thang có kích thước dao động từ 0.8 - 1.2 - 1.5m tùy thuộc vào sở thích cũng như diện tích của ngôi nhà.

Kích thước của cầu thang theo phong thủy

Kích thước của cầu thang theo phong thủy

 

Trong trường hợp gia chủ muốn xây dựng thêm chiếu nghỉ ở cầu thang, lưu ý kích thước của chiếu nghỉ cầu thang luôn luôn lớn hơn hoặc bằng chiều rộng của thân thang để có thể giúp người sử dụng nghỉ giữa chừng một cách tốt nhất.

Nên thiết kế số bậc cầu thang là số lẻ

Trong quan niệm của phong thủy học, số lẻ tượng trưng cho dương khí, số chẵn tượng trưng cho âm khí. Vì thế, việc thiết kế phong thủy cầu thang với số bậc là số lẻ giúp ngôi nhà nhận được nguồn dương khí, mang đến năng lượng tích cực cho bản thân gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình. 

Nên thiết kế số bậc cầu thang là số lẻ

Nên thiết kế số bậc cầu thang là số lẻ

 

Số bậc cầu thang nên tuân theo quy tắc sinh lão bệnh tử

Có khá nhiều người thắc mắc, vì sao khi thiết kế cầu thang trong nhà, số bậc cầu thang thường rơi vào 17 hoặc 21 bậc mà không phải là những số khác.

Số bậc cầu thang nên tuân theo quy tắc sinh lão bệnh tử

Số bậc cầu thang nên tuân theo quy tắc sinh lão bệnh tử

 

Trong dân gian, mỗi một bậc thang lại tương ứng với một giai đoạn của con người, lần lượt là: sinh, lão, bệnh, tử. Bắt đầu bậc thang đầu tiên là sinh, bậc tiếp theo lần lượt là lão, bệnh, tử, và cứ 4 bậc là kết thúc một vòng. Chính vì cách tính bậc cầu thang theo quy luật sinh lão bệnh tử này mà số lượng bậc cầu thang trong nhà hoặc 17 hoặc 21 bậc tùy thuộc vào chiều cao, khoảng cách giữa các tầng với nhau.

 

Lưu ý, đối với những ngôi nhà 3 tầng trở lên, số lượng bậc cầu thang giữa các tầng vẫn tuân theo quy tắc như vậy, từ đó có thể đảm bảo được mong muốn của bản thân gia chủ về một cuộc sống đầy đủ, hạnh phúc, giàu sang, thịnh vượng.

Xác định độ dốc cầu thang phù hợp

Không quá ảnh hưởng đến yếu tố phong thủy cầu thang, nhưng việc xây dựng cầu thang với độ dốc phù hợp giúp sinh hoạt thường ngày của gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình dễ dàng hơn rất nhiều. Nếu như độ dốc cầu thang quá lớn khiến các thành viên thường xuyên bị mỏi chân hơn (và cùng nguy hiểm hơn), thì cầu thang độ dốc nhỏ lại “ăn bớt” một phần diện tích không nhỏ trong ngôi nhà, hoàn toàn không phù hợp với tình trạng “đất chật người đông” như hiện nay, đặc biệt là đối với thiết kế cầu thang trong nhà ống, việc độ dốc quá nhỏ khiến ngôi nhà chật chội và tốn diện tích hơn rất nhiều.

Xác định độ dốc cầu thang phù hợp

Xác định độ dốc cầu thang phù hợp

 

Để xác định được độ dốc cầu thang phù hợp, cần phải phụ thuộc vào chiều cao của ngôi nhà và chiều rộng của bậc thang và được tính theo công thức: 2h + b = 600mmm. Trong đó, h là chiều cao của bậc thang, b là bề rộng của bậc thang.

 

Nhìn chung, độ dốc cầu thang hiện nay thường được áp dụng trong xây dựng, thiết kế dao động từ 18 - 33 độ, và chiều cao bậc thang dao động từ 120 - 170mm. Đây được xem là tiêu chuẩn phù hợp nhất để đáp ứng được nhu cầu đi lại của con người mà vẫn tiết kiệm được khoảng diện tích đáng kể cho ngôi nhà.

Lưu ý khi thiết kế gầm cầu thang

Không chỉ phong thủy cầu thang, phong thủy gầm cầu thang cũng nhận được sự quan tâm rất lớn của nhiều người. Hiện nay, gầm cầu thang đã nhanh chóng trở thành một trong những điểm nhấn của ngôi nhà, thậm chí còn được chủ nhà trưng dụng để làm cảnh, thể hiện được đẳng cấp của bản thân.

Lưu ý khi thiết kế gầm cầu thang

(Ảnh minh họa)

 

Không như trước đây, gầm cầu thang thường được dùng để cất giữ, lưu trữ đồ đạc, hiện tại gầm cầu thang được các nhà kiến trúc sư tài năng “hô biến” thành nhiều khu vực chức năng khác nhau: phòng làm việc, tiểu cảnh gầm cầu thang, nhà bếp,...và nhiều nhất vẫn chính là...nhà vệ sinh.

 

Thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang là một trong những kiến trúc phổ biến nhất khi thiết kế cầu thang trong nhà ống, tuy nhiên đây cũng là thiết kế gây ra nhiều tranh cãi nhất, xoay quanh việc ảnh hưởng đến phong thủy cầu thang.

cách bố trí cầu thang trong nhà ống

Thiết kế cầu thang kết hợp với nhà vệ sinh phổ biến trong nhà ống hiện đại

 

Nhiều chuyên gia phong thủy cho rằng việc thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang khiến cho nguồn vượng khí của ngôi nhà bị ảnh hưởng, âm khí của nhà vệ sinh sẽ theo đường dẫn cầu thang lên các tầng, từ đó khiến cho cuộc sống của gia chủ bị ảnh hưởng xấu.

 

Tuy nhiên, dù bị đánh giá là gây ảnh hưởng, nhưng bù lại thiết kế này lại có ưu thế trong việc tiết kiệm diện tích trống trong căn hộ một cách tối đa. Vì vậy, đa phần thiết kế cầu thang trong nhà ống hiện nay đều xây dựng nhà vệ sinh kết hợp với cầu thang.

phong thủy cầu thang hướng ra cửa

 

Nếu như bạn lo lắng nguồn vượng khí của bản thân bị ảnh hưởng, cùng đọc tiếp bài viết để tìm cách hóa giải, bảo đảm phong thủy cầu thang một cách tốt nhất nhé.

Trang trí cầu thang bảo đảm yếu tố phong thủy

Hiện nay, cầu thang không chỉ là nơi kết nối giữa các tầng, đáp ứng nhu cầu đi lại của các thành viên trong gia đình, mà cầu thang còn trở thành điểm nhấn của ngôi nhà (đặc biệt đối với những ngôi nhà ống hiện đại). Vì vậy, trang trí cầu thang cũng nhận được sự quan tâm rất lớn của mọi người.

Cùng điểm qua một số vật dụng trang trí, bảo đảm yếu tố phong thủy cầu thang phổ biến nhất hiện nay nhé.

1. Cây xanh phong thủy

Không lấy làm lạ cây xanh phong thủy là một trong những yếu tố được nhắc tới hàng đầu. Vừa có chức năng trang trí, vừa có thể mang lại vượng khí cho chính bản thân gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình. Đặc biệt, cây xanh phong thủy còn có thể cải thiện sức khỏe cho các thành viên.

Trang trí cầu thang bảo đảm yếu tố phong thủy

Cây xanh trang trí cầu thang

 

Để tìm được chậu cây xanh phong thủy đặt ở cầu thang một cách phù hợp nhất, cần phải phụ thuộc vào cung, can, chi, mệnh của gia chủ.

 

Tuy nhiên, một số lưu ý nhỏ về cây đặt cầu thang: bạn nên chọn những loại cây có tán lá dài và rộng, có trụ thẳng, vừa có khả năng che khuất đi góc cầu thang, lại vừa mang đến cảm giác an toàn cho các thành viên trong gia đình.

bậc cầu thang phong thủy

Cây Bạch mã phù hợp đặt chân cầu thang

 

Một số loại cây phù hợp để bạn trang trí ở cầu thang: cây đại phú gia, cây vạn niên thanh, cây bạch mã, cây thiết mộc lan,...

2. Gương phong thủy

Việc treo gương ở cầu thang thường được áp dụng trong trường hợp cầu thang của bạn được thiết kế, xây dựng ở góc khuất hoặc thiếu ánh sáng, giúp cho đường đi sáng sủa hơn. 

phong thủy cầu thang ngoài trời

Treo gương ở cầu thang

 

Đồng thời, bạn cũng nên tránh vị trí đặt gương ở chân cầu thang. Bởi vì chân cầu thang là bộ phận quan trọng nhất của cầu thang, có vai trò quyết định trong việc xác định hướng đặt cầu thang, nên nếu như bạn đặt gương ngay ở chân cầu thang sẽ khiến nguồn khí trong nhà bị “cắt đứt”.

3. Tranh treo cầu thang

Để tìm được một bức tranh treo cầu thang phù hợp, đảm bảo được yếu tố phong thủy, gia chủ cần phải dựa trên những yếu tố khác nhau như: hướng cầu thang, vị trí của cầu thang, kết hợp với cung, can, chi, mệnh của bản thân. Tùy thuộc vào những yếu tố trên mà gia chủ có thể lựa chọn được bức tranh phù hợp nhất cho chính bản thân.

tranh treo cầu thang

Tranh treo cầu thang

 

Một số bức tranh phong thủy cầu thang bạn có thể tham khảo như: tranh những bông hoa (hoa mẫu đơn, hoa tường vi, hoa sen,...), tranh tứ quý, tranh đồng hồ, tranh thư pháp,..

tranh phong thủy treo ở cầu thang

Tranh mẫu đơn 

 

Lưu ý không nên chọn những bức tranh có khí thế quá sắc bén như tranh vẽ vũ khí, tranh rồng, tranh hổ,...

Những lỗi phong thủy cầu thang bạn nên tránh

Sau khi xác định được vị trí của cầu thang, hướng, kích thước, độ dốc cũng như những vật phẩm phong thủy đặt trên cầu thang, gia chủ cũng cần lưu ý đến những yếu tố sau đây khi thiết kế cầu thang trong nhà để có thể đảm bảo được nguồn vượng khí tối đa cho chính bản thân cũng như các thành viên trong gia đình.

1. Tránh xây dựng cầu thang đối diện với cửa chính

Trong phong thủy học, cửa chính có vai trò rất quan trọng, là “miệng khí” của ngôi nhà, là nơi nhận được nguồn vượng khí từ bên ngoài. Vì vậy, nếu như bản thân gia chủ thiết kế cầu thang đối diện với cửa chính của ngôi nhà, nguồn năng lượng phong thủy từ bên ngoài sẽ “xộc thẳng” vào ngôi nhà và các tầng khác nhau của tòa nhà, gây ra sự rối loạn của các luồng khí trong ngôi nhà của bạn.

Những lỗi phong thủy cầu thang bạn nên tránh

Cầu thang đâm thằng ra cửa chính

 

Hơn nữa, thiết kế cầu thang đối diện với cửa chính còn khiến bản thân gia chủ dễ rơi vào trường hợp bị thất thoát tài sản, tiền bạc. Vì vậy, nên tránh thiết kế này để có thể đảm bảo phong thủy cầu thang.

2. Không đặt cầu thang từ phía sau nhà đi lên

Luồng khí trong ngôi nhà di chuyển theo hướng từ trước tới sau, trong đó phía trước tượng trưng cho dương khí, còn đằng sau lại tượng trưng cho nguồn âm khí. Nếu đặt vị trí cầu thang từ phía sau nhà đi lên khiến cho các nguồn khí trên tầng lần lượt bị suy giảm, ảnh hưởng đến sức khỏe, tài lộc của gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình.

Không đặt cầu thang từ phía sau nhà đi lên

Không đặt cầu thang từ phía sau nhà đi lên

 

Đồng thời, nên tránh thiết kế cầu thang theo các hướng Đông (hướng đại diện cho sức khỏe), hướng Tây Nam (đại diện cho tình duyên) hoặc hướng Đông Nam (đại diện cho tài lộc), bởi vì có thể khiến cho nguồn khí đại diện có thể bị “cắt đứt”.

3. Hóa giải cầu thang kết hợp nhà vệ sinh

Để có thể tiết kiệm diện tích trong ngôi nhà một cách tối đa, thiết kế cầu thang trong nhà ống thường xây dựng nhà vệ sinh ngay dưới gầm cầu thang. Mặc dù có lợi thế lớn về mặt kiến trúc, nhưng các chuyên gia phong thủy cho rằng thiết kế như vậy có thể khiến cho âm khí từ nhà vệ sinh ảnh hưởng đến nguồn khí toàn bộ ngôi nhà.

Hóa giải cầu thang kết hợp nhà vệ sinh

Hóa giải cầu thang kết hợp nhà vệ sinh

 

Vì vậy, nếu như bạn thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang, bạn có thể hóa giải lỗi phong thủy này bằng cách đặt một hoặc một vài chậu cây xanh nhỏ ngay trước cửa nhà vệ sinh, khiến cho âm khí từ bên trong toilet không thể “xâm nhập” vào ngôi nhà của bạn.

4. Một số lưu ý khác về phong thủy cầu thang

Cầu thang nên được xây dựng theo hình dáng cong tròn, như vậy sẽ giúp cho nguồn khí tốt trong nhà được lưu chuyển một cách đều đặn lên những tầng ở trên.

 

Trong trường hợp phong thủy cầu thang đang có những lỗi phát sinh như được xây dựng ở vị trí không tốt, hướng xấu, bạn có thể hóa giải bằng cách đặt một số vật phẩm phong thủy có chức năng hóa giải, ngăn cảm âm khí như chuông gió phong thủy, gương bát quái,...

lỗi phong thủy cầu thang

Chiếu nghỉ ở cầu thang

 

Trong trường hợp cầu thang có chiếu nghỉ, bạn nên lưu ý thiết kế thêm gờ bao ở phía dưới tay vịn để giảm thiểu trường hợp thoái khí nhé.

 

Như vậy, qua bài viết này, Nhadatinfo hy vọng người đọc biết được những thông tin chuẩn xác và chi tiết nhất, đảm bảo phong thủy cầu thang mang lại nguồn vượng khí tối đa cho chính bản thân gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình.

Nhà đất bán Nhà đất cho thuê
Tin đã lưu