Đăng nhập Đăng ký

Phong thủy

Phong thủy phía sau nhà mang lại vượng khí cho cả gia đình

  28/01/2019 - 10:48

Khi xây nhà, chúng ta thường chỉ để ý đến các yếu tố như hướng nhà, mặt tiền ngôi nhà mà bỏ quên mất vị trí đằng sau. Vậy, phong thủy phía sau nhà liệu có quan trọng không? Có ảnh hưởng gì đến vượng khí của toàn ngôi nhà không? Hãy cùng Nhadatinfo tìm hiểu nhé.

Khu vực sau nhà có quan trọng không?

 

Thông thường, các chuyên gia phong thủy sẽ gọi không gian đằng sau mỗi ngôi nhà là Huyền Vũ. Theo nguyên tắc phong thủy, dù là căn hộ chung cư, nhà cao tầng hay chỉ là một ngôi nhà cấp 4 đơn giản thì vị trí Huyền Vũ khu vực sau nhà đều cần phải có Hạo Sơn.

phong thủy phía sau nhà

Không gian đằng sau mỗi ngôi nhà được gọi là Huyền Vũ

 

Về phần vì sao khu vực phía sau nhà được gọi là Huyền Vũ, chúng ta cần tìm hiểu qua một chút về cái tên này. Ban đầu, Huyền Vũ vốn là tên của một chòm sao ở phương bắc gồm Đẩu, Ngưu, Nữ, Hư, Nguy, Thất, Bích. Vị trí của các ngôi sao khi nối lại với nhau tạo thành hình ảnh của một con rùa đen, vì thế mới có tên gọi là Huyền Vũ.

 

Trong tứ tượng gồm Huyền Vũ, Thanh Long, Chu Tước, Bạch Hổ, Huyền Vũ cũng là thần thú cai quản phía bắc, tượng trưng cho một mùa.

huyền vũ phía sau nhà

Huyền Vũ - Rùa Đen là một trong 4 thần thú

 

Hơn ba ngàn năm về trước, khi mà những người Trung Hoa cổ đại còn sinh sống dọc theo bờ sông Hoàng Hà, trải qua cuộc sống thời kỳ sơ khai, nguyên thủy, học đã đúc kết được lẽ sống vô cùng chính xác: một khu vực được đánh giá là an toàn thì phía sau phải dựa vào mô đất cao hoặc đồi núi ở phía sau, còn phía trước phải nhìn ra mặt sông hoặc biển (nguồn gốc câu nói “Tiền thủy hậu sơn” mà các chuyên gia phong thủy thường sử dụng ngày nay). Chính nhờ những lẽ sống được đúc kết từ thời xa xưa ấy, mà đến hiện nay, rất nhiều người vẫn còn tiếp tục áp dụng.

 

Đối với người Trung Hoa, Huyền Vũ - hay con rùa đen là biểu tượng cho sự trường thọ (rùa sống rất lâu) và được bảo bọc, che chở. Ngoài ra, Huyền Vũ còn là biểu tượng của quý nhân, được người khác giúp đỡ, cả về tinh thần lẫn vật chất, tiền tài, thậm chí còn có thể tạo tiền đề cho bản thân gia chủ kiến tạo công danh sự nghiệp, như Rùa Vàng giúp An Dương Vương bảo vệ nước Âu Lạc.

 

Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại ngày nay, việc có thể tìm được một ngôi nhà với địa thế “Tọa sơn, hướng hải” là việc không hề dễ dàng. Thay vào đó, quan niệm trên đã có một số sự thay đổi sao cho phù hợp.

phía sau nhà hợp phong thủy

Tìm được một ngôi nhà với địa thế “Tọa sơn, hướng hải” là việc không hề dễ dàng

 

Bạn có thể xem qua một số ví dụ điển hình về sự phát triển của khu vực khi được xây dựng theo thế “tọa sơn hướng hải”, nhận được sự phù trợ của Huyền Vũ: sau lưng thành phố New York là rặng núi Appalachians và trước mặt là biển Atlantic, hay HongKong dựa lưng vào dãy Central Mountains trong lục địa và nhìn ra South China Sea,...Không khó để nhận ra, hầu như tất cả những thành phố, khu vực phát triển, nổi tiếng đều sở hữu địa thế chuẩn phong thủy. Thế mới nói, phong thủy phía sau nhà hay sau khu vực có tầm quan trọng như thế nào đối với cuộc sống của chính bản thân gia chủ và các thành viên trong gia đình.

 

Một số lưu ý về phong thủy phía sau nhà

 

Để có thể mang lại nguồn vượng khí tốt nhất cho chính bản thân cũng như các thành viên trong gia đình, ngoài việc thiết kế khu vực mặt tiền ngôi nhà chuẩn phong thủy, một số lưu ý về phong thủy phía sau nhà cũng góp phần mang đến cho cả nhà kết quả viên mãn:

 

Đầu tiên, bạn cần phải biết rằng nếu như đằng sau ngôi nhà của bạn không có hàng xóm, tòa nhà cao tầng mà chỉ đơn giản là bãi đất trống hoặc ao, hồ, khoảng sân rộng, có nghĩa là ngôi nhà của bạn không có Huyền Vũ. Việc không có Huyền Vũ sẽ khiến cho ngôi nhà, tổ ấm của bạn không được ổn định, bền vững, thường xuyên gặp phải những vấn đề nhỏ nhặt nhưng không hóa giải được, gây bất an về mặt tâm lý,...Vì vậy, một trong những việc làm đầu tiên mà gia chủ cần phải thực hiện để đảm bảo phong thủy phía sau nhà một cách tốt nhất chính là tự tạo ra Huyền Vũ cho riêng mình.

Một số lưu ý về phong thủy phía sau nhà

Nếu không có, hãy tự tạo Huyền Vũ cho ngôi nhà của mình

 

Để tạo Huyền Vũ sau nhà, gia chủ có thể xây một bức tường ngay phía sau hoặc trồng một hàng cây thật cao. Tuy nhiên lưu ý bức tường hoặc hàng cây (gọi chung là Hạo sơn) không nên quá cao, nhất là kỵ việc hạo sơn cao hơn án sơn, nếu không sẽ gây ra sự chèn ép, khiến cuộc sống của các thành viên trong gia đình bức bách, ngột ngạt, vượng khí không được hanh thông tốt, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình.

 

Bởi vì Huyền Vũ có nghĩa là Rùa Đen, gia chủ có thể đắp một mô đất hình mai rùa hoặc đặt một con rùa bằng sàng, bằng đá ngay phía sau ngôi nhà. Tuy nhiên lưu ý chỉ cần đặt một con là được, không nên đặt quá nhiều sẽ bị phản tác dụng.

 

Đối với những ngôi nhà không có không gian phía sau để trồng cây, xây tường hoặc đặt tượng rùa, có thể treo một bức tranh hình con rùa ở trên vách tường mặt sau của căn nhà, tượng trưng cho Huyền Vũ.

 

Một số lưu ý về phong thủy phía sau nhà

 

Thế đất phía đằng sau ngôi nhà lúc nào cũng cần phải cao hơn so với đằng trước, hoặc tối thiểu bằng nhau, nếu không sẽ khiến cho tài vận gia chủ bị thất thoát, âm khí dễ dàng tràn vào trong ngôi nhà.

 

Tuyệt đối tránh trường hợp đất ở khu vực vườn phía sau nhà bị trũng xuống hoặc đằng sau xuất hiện đường cống lớn, nếu không cuộc đời sau này của gia chủ không được tốt đẹp, gặp nhiều khó khăn.

 

Phong thủy phía sau ngôi nhà thường ưu tiên chiều sâu hơn là chiều rộng. Những ngôi nhà có phần đất phía sau ngắn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hậu vận của gia chủ.

 

>>> Phía sau nhà có sông: Ảnh hưởng phong thủy và những điều bạn chưa biết?

 

Có nên thiết kế ao, hồ phía sau không?

 

Hiện nay, đa phần nhiều ngôi nhà vì không đủ diện tích mà thiết kế thêm một ao nước nhỏ hoặc hồ cá phía sau nhà. Vậy, có nên xây hồ cá sau nhà không? Liệu hồ cá sau nhà có gây ra những ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực gì đến phong thủy nhà ở không?

 

Như đã nói ở trên, một ngôi nhà được đánh giá cao về mặt phong thủy phải đáp ứng được “tiền thủy hậu sơn”, đặc biệt phong thủy phía sau nhà phải vững chắc. Để có thể hình dung dễ dàng hơn, hãy thử tưởng tượng bạn đang ngồi trên một chiếc ghế. Nếu cái ghế có lưng dựa thì thế ngồi sẽ vững chắc, thoải mái và ngồi được lâu dài hơn. Cái lưng dựa đó chính là Huyền Vũ, biểu tượng của quý nhân, của sự bảo bọc, che chở phía sau lưng. Và nếu cái ghế có thêm tay dựa nữa, thì người ngồi trên ghế sẽ cảm thấy an toàn, thoải mái hơn. Hai tay dựa của cái ghế tương ứng với Thanh Long, bên trái và Bạch Hổ, bên phải của một căn nhà, một kinh thành hay một thành phố...

 

Trong khi đó, việc thiết kế, xây dựng hồ cá ở sau nhà hoàn toàn đi ngược lại quan niệm này, ảnh hưởng trực tiếp đến phong thủy phía sau nhà.

xây dựng hồ cá ở sau nhà

Xây dựng hồ cá ở sau nhà không được đánh giá cao về phong thủy

 

Tuy nhiên, trong trường hợp vị trí phía sau ngôi nhà của bạn có hướng hợp để thiết kế hồ nước hoặc bể cá, “miễn cưỡng” vẫn có thể thiết kế hồ cá đằng sau ngôi nhà, nhưng yêu cầu tiên quyết là phải xây dựng khoảng cách từ nhà với hồ cá tối thiểu phải gấp đôi chiều cao của căn nhà (càng xa càng tốt).

 

Xung quanh hồ cá nên đặt thêm các chậu cây xanh phong thủy để có thể tạo nên chỗ dựa cho ngôi nhà. Nhưng tốt nhất vẫn là nên xây một bức tường cao để đảm bảo phong thủy phía sau nhà tốt nhất.

 

Như vậy, qua bài viết này, hy vọng người đọc hiểu rõ hơn phong thủy phía sau nhà để có thể mang đến nguồn vượng khí tốt nhất cho chính bản thân cũng như các thành viên trong gia đình.

 

Nhà đất bán Nhà đất cho thuê
Tin đã lưu