Đăng nhập Đăng ký

Tin dự án

Thủ tục, giấy tờ cần chuẩn bị khi mua bán nhà Quận 6

  26/01/2019 - 11:52

"Mua nhà, tậu trâu" là chuyện hệ trọng trong cuộc đời con người. Nhiều người sau bao nhiêu tháng này cày cuốc, tích cóp thậm chí phải vay mượn thêm mới đủ khả năng để sử hữu được một căn nhà cho mình.

Tuy nhiên chuyện thủ tục giấy tờ mua bán nhà cửa lại rất mù mờ, thờ ơ. Dưới đây là một số giấy tờ thủ tục mà người mua nhà cần nắm được để bảo vệ quyền lợi cho mình khi có nhu cầu mua bán nhà quận 6.

 

Các loại giấy tờ cần chuẩn bị để tiến hành thủ tục mua bán nhà

 

Trước khi tiến hành mua bán nhà, bên mua và bên bán cần chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ sau:

  • Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

  • Thông báo nộp lệ phí trước bạ.

  • CMND và Hộ khẩu của bên bán.

  • Giấy đăng ký kết hôn của bên bán hoặc giấy xác nhận độc thân hoặc văn bản thỏa thuận tài sản riêng chung của vợ chồng.

  • CMND và Hộ khẩu của bên mua.

Bán nhà Quận 6

 

Những hồ sơ này đều phải được công chứng đầy đủ tại các cơ quan có thẩm quyền trước khi làm hồ sơ giao dịch.

 

Trình tự các bước mua bán nhà cần phải thực hiện đầy đủ

 

Bước 1: Bên mua và bên bán tới các cơ quan công chứng lập hợp đồng mua bán, kèm theo giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà ở và giấy từ tuỳ thân cần thiết. Có thể soạn sẵn hợp đồng hoặc được soạn bởi công chứng viên.

 

Bước 2: Hồ sơ mua bán cần phải nộp cho cơ quan quản lý nhà ở cấp quận, huyện (đối với cá nhân), hoặc cơ quan quản lý nhà ở cấp tình, thành phố (đối với tổ chức) bởi một trong hai bên, bên mua hoặc bên bán. Cần kèm theo bản vẽ sơ đồ nhà ở, đảm bảo có thẩm tra của cơ quan quản lý nhà ở đô thị hoặc xác nhận của UBND xã nếu trong trường hợp bán một phần nhà ở gắn với quyền sử dụng đất.

 

Bước 3: Cơ quan quản lý nhà ở sẽ căn cứ vào hồ sơ để xác định vị trí thửa đất rồi gửi tới cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính.

 

Bước 4: Cơ quan quản lý nhà sau khi có thông báo của cơ quan thuế sẽ gửi thông báo nộp thuế tới chủ nhà để đóng thuế.

 

Bước 5: Nộp thuế xong, chủ nhà cần nộp lại biên lai thu thuế và lệ phí trước bạ cho cơ quan quản lý để được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu và sử dụng đất.

 

Đối với tài sản bất động sản, việc chuyển quyền sở hữu chỉ có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký quyền sở hữu. Chính vì vậy, quyền sử dụng đất vẫn chưa thuộc về bạn khi hai bên ra phòng công chứng ký tên, lăn tay.

 

Các bên cần thoả thuận về việc thanh toán và phương thức thanh toán tiền để đảm bảo quyền lợi của mình.

 

Trên đây là những giấy tờ, thủ tục bạn cần thực hiện đầy đủ để chắc chắn rằng mình đã hoàn thành thủ tục mua bán nhà quận 6. Việc đảm bảo những giấy tờ thủ tục trên sẽ giúp bạn có cơ sở bằng chứng nếu có bất cứ sai sót hay tranh chấp nào xảy ra.

Nhà đất bán Nhà đất cho thuê
Tin đã lưu