Đăng nhập Đăng ký

Phong thủy

Hướng Sinh Khí là gì? Tầm quan trọng của hướng Sinh Khí trong phong thủy nhà ở?

  16/01/2019 - 11:44

Khi có nhu cầu xây nhà hoặc mua căn hộ chung cư, hầu hết các chuyên gia phong thủy đều khuyên người mua nên sở hữu một ngôi nhà theo hướng Sinh Khí. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết Sinh Khí là gì cũng như tầm quan trọng của hướng Sinh Khí trong phong thủy nhà ở.

Vì vậy, trong bài viết này, hãy cùng Nhadatinfo tìm hiểu hướng Sinh Khí là gì nhé.

Hướng Sinh Khí là gì?

Trong phong thủy phái Bát trạch, Sinh Khí là một hướng, một cung hoặc một sao mang ý nghĩa cát lợi, là hướng được đánh giá cao nhất trong tám hướng của mỗi người. Sinh Khí có ý nghĩa chỉ về sự vật, hiện tượng, trạng thái hanh thông, cát lợi, sở hữu trường khí thuận lợi giúp cho vạn vật cũng như con người được sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ, mang đến nguồn vượng khí dồi dào, mang đến cuộc sống tốt đẹp nhất cho gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình.

Thông thường, những khu vực có nhiều sinh nhận được rất nhiều sự quan tâm, yêu thích của các thầy địa lý cũng như các chuyên gia đầu tư bất động sản, môi giới nhà đất, bởi vì những khu vực này sở hữu nguồn vượng khí vô cùng lớn của đất trời, và có cả long mạch.

Hướng Sinh Khí là gì?

Hướng sinh khí được mệnh danh là hướng tốt nhất trong ngôi nhà

Theo từ điển Hán việt, “sinh” có nghĩa là được sinh ra, hấp thụ tinh hoa của đất trời, tượng trưng cho sự khởi đầu mới. Còn “khí” nghĩa là nguồn khí tinh hoa, vượng khí, khí long mạch, là những nguồn khí tốt. Vì vậy, Sinh Khí có nghĩa là hấp thu những nguồn vượng khí tốt đẹp của đất trờ và đem lại sự thịnh vượng cho chủ nhân. Đây cũng là một phần nguyên do giúp hướng Sinh Khí trở thành hướng tốt nhất trong 8 hướng Sinh Khí, Diên Niên, Thiên Y, Phục Vị, Ngũ Quỷ, Lục Sát, Họa Hại, Tuyệt Mệnh.

Trong phong thủy Dương trạch, hướng Sinh Khí còn có một tên gọi khác là sao Tham Lang, là cát tinh thứ nhất trong phong thủy Bát trạch.

Nhiều người khi nghe đến tên gọi “Tham Lang” thì nhanh chóng liên tưởng đến hình ảnh của những thói hư tật xấu, ăn chơi sa đọa, không đứng đắn. Tuy nhiên, liên tưởng này là hoàn toàn sai lầm. Bởi vốn dĩ bản chất của sao Tham Lang chính là một Thọ tinh, Phúc tinh và Tài tinh, tụ hội đầy đủ những giá trị tốt đẹp nhất.

Theo quan niệm của phái Huyền Không trong phong thủy, Tham Lang còn có tên gọi khác là sao Nhất bạch, chính là một trong “Tam đại cát tinh” mang lại nhiều sự cát lợi, may mắn về nhiều phương diện khác nhau

Hướng Sinh Khí thuộc hành gì?

Hướng Sinh Khí có ngũ hành thuộc hành Mộc, mà theo ngũ hành tương sinh tương khắc, thủy sinh mộc, mộc sinh hỏa và kim khắc mộc. Vì thế, đối với hướng Sinh Khí trong ngôi nhà, gia chủ có thể tăng thêm nguồn vượng khí cho bản thân cũng như các thành viên trong bằng cách trưng bày những vật phẩm phong thủy thuộc mệnh mộc hoặc mệnh thủy theo hướng Sinh Khí.

Hướng Sinh Khí thuộc hành gì?

Cây xanh phong thủy phù hợp với hướng Sinh Khí

Cách xác định hướng Sinh Khí là gì, ở đâu trong ngôi nhà

Sinh Khí là một từ nhiều nghĩa, người đọc có hiểu hiểu rằng hướng Sinh Khí của một người, hoặc khu đất ở hữu nhiều Sinh Khí. Tuy nhiên, trong bài viết này, chúng ta chỉ tìm hiểu về hướng Sinh Khí của mỗi người.

Để có thể xác định được hướng Sinh Khí của ngôi nhà, cần phải dựa vào cung, can, chi, mệnh của gia chủ, từ đó tính được quái số, cung phi mới có thể xác định được hướng Sinh Khí một cách chính xác nhất.

Cách xác định hướng Sinh Khí trong ngôi nhà:

Đầu tiên, gia chủ lần lượt giản ước năm sinh âm lịch của bản thân đến khi chỉ còn một chữ số. Đối với gia chủ sinh trước năm 2000, cách giản ước được làm như sau: lần lượt cộng các con số năm sinh lại với nhau đến khi còn 1 chữ số.

Ví dụ: gia chủ sinh vào tháng 1/1996 dương lịch, ta lấy năm sinh âm lịch là 1995 có 9 +5 = 14, tiếp tục giản ước, 1 + 4 = 5. Như vậy, quái số của gia chủ là số 5.

Đối với gia chủ sinh năm sau 2000, cách giản ước tương tự nhưng cộng thêm 1 (sang một thiên niên kỷ khác). Ví dụ gia chủ sinh năm 2000, ta có 0 + 0 + 1 = 1. Vậy, quái số của gia chủ sinh năm 2000 là số 1.

Sau khi xác định được quái số của gia chủ (một số nơi gọi là cung phi), dựa vào quái số chúng ta có thể xác định được cung mệnh của gia chủ như sau:

 • Số 1: gia chủ nam thuộc cung Khảm, gia chủ nữ thuộc cung Cấn.

 • Số 2: gia chủ nam thuộc cung Ly, gia chủ nữ thuộc cung Càn.

 • Số 3: gia chủ nam thuộc cung Cấn, gia chủ nữ thuộc cung Đoài.

 • Số 4: gia chủ nam thuộc cung Đoài, gia chủ nữ thuộc cung Cấn.

 • Số 5: gia chủ nam thuộc cung Càn, gia chủ nữ thuộc cung Ly.

 • Số 6: gia chủ nam thuộc cung Khôn, gia chủ nữ thuộc cung Khảm.

 • Số 7: gia chủ nam thuộc cung Tốn, gia chủ nữ thuộc cung Khôn.

 • Số 8: gia chủ nam thuộc cung Chấn, gia chủ nữ thuộc cung Chấn.

 • Số 9: gia chủ nam thuộc cung Khôn, gia chủ nữ thuộc cung Tốn.

Các quái trên ứng với các phương vị trong không gian

 • Ly – Nam

 • Khảm – Bắc

 • Đoài – Tây

 • Chấn – Đông

 • Càn – Tây Bắc

 • Khôn – Tây Nam

 • Tốn – Đông Nam

 • Cấn – Đông Bắc

Theo Phong thủy Bát trạch Đông Tứ mệnh gồm Ly, Khảm, Chấn, Tốn luôn phù hợp với các hướng thuộc Đông Tứ như trên (còn gọi là Đông tứ trạch)

Sự kết hợp giữa các quái mệnh và phương vị không gian lần lượt như sau:

 • Quái mệnh Càn gặp hướng Tây

 • Quái mệnh Khôn gặp hướng Đông Bắc

 • Quái mệnh Đoài gặp hướng Tây Bắc

 • Quái mệnh Cấn gặp hướng Tây Nam

 • Quái mệnh Ly gặp hướng Đông

 • Quái mệnh Khảm gặp hướng Đông Nam

 • Quái mệnh Chấn gặp hướng Nam

 • Quái mệnh Tốn gặp hướng Bắc.

Như vậy, tùy thuộc vào năm sinh khác nhau mà gia chủ có thể xác định được hướng Sinh Khí của bản thân một cách chính xác nhất.

Đừng bỏ qua: 

Hướng Sinh Khí tốt hay xấu?

Là hướng được đánh giá là tốt nhất trong 8 phương của mỗi người, hẳn ai cũng cho rằng cung Sinh Khí là một cung cực kỳ tốt. Quả thật đúng là như vậy, nhưng lại chưa đủ. Hướng Sinh Khí có thể mang lại vượng khí cho bản thân gia chủ hay không còn phải phụ thuộc vào cách sắp xếp, kiến trúc của ngôi nhà.

Là hướng sở hữu nguồn khí dương vô cùng mạnh mẽ, hướng Sinh Khí phù hợp để gia chủ xây dựng những căn phòng, khu vực chức năng mang tính dương như phòng khách, phòng thờ, phòng ngủ, bàn làm việc,...Tuy nhiên, theo ý kiến của nhiều chuyên gia phong thủy, hướng Sinh Khí phù hợp nhất là xây dựng phòng khách. Bởi vì phòng khách luôn cùng hướng với cửa chính, là hướng chính của ngôi nhà, là nơi nhận được nguồn khí lớn nhất từ bên ngoài vào cũng như giúp khi trong nhà được lưu thông. Ngôi nhà được xây dựng theo hướng Sinh Khí sẽ mang lại nguồn vượng khí lớn nhất, từ đó giúp gia chủ phát tài, phát lộc, công danh thăng tiến, sự nghiệp phát triển, vợ chồng hòa thuận, sức khỏe tốt, không bị ốm đau, bệnh tật,...

Cách xác định hướng Sinh Khí là gì, ở đâu trong ngôi nhà

Gia chủ nên thiết kế phòng khách theo hướng Sinh Khí

Trong khi đó, nếu chẳng may gia chủ sở hữu một ngôi nhà mà hướng Sinh Khí lại trùng với những căn phòng mang tính âm như nhà vệ sinh, phòng kho, chuồng gia súc,...thì lúc này hướng Sinh Khí sẽ mang lại sự bất hạnh cho cả gia đình. Nguyên do là vì nguồn dương khí bị vấy bẩn, lây nhiễm âm khí từ những căn phòng trên truyền ra, khiến không gian sống trong ngôi nhà vị mâu thuẫn lẫn nhau, mối quan hệ của các thành viên trong gia đình cũng vì thế mà rạn nứt, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của gia chủ và các thành viên.

Một số lưu ý về hướng Sinh Khí trong phong thủy nhà ở

Sau khi tìm hiểu được hướng Sinh Khí là gì, chúng ta cần phải biết một số cách để khai thác được nguồn vượng khí một cách tối đa, từ đó có thể mang lại cuộc sống tốt nhất.

Dựa vào ngũ hành: như đã nói ở trên, Sinh Khí có ngũ hành thuộc mệnh mộc, vì vậy gia chủ nên kết hợp thêm màu sắc của các đồ vật xung quanh cũng như các vật phẩm phong thủy phù hợp, tăng vượng khí trong ngôi nhà.

Gia chủ nên sử dụng màu sơn, rèm cửa, gạch, thảm,...có những màu sắc thuộc mệnh mộc như xanh lá, xanh lục (màu bản mệnh) hoặc thuộc mệnh thủy như đen, xanh dương, xanh nước biển,...(màu tương sinh). Tuy nhiên lưu ý không nên sử dụng quá nhiều yếu tố thủy trong cung Sinh Khí để tránh trường hợp “vật cực tất phản”.

Không nên sử dụng những màu sắc thuộc mệnh kim như trắng, bạc, ánh kim…(màu tương khắc) hoặc những màu sắc thuộc mệnh hỏa như đỏ, cam, vàng, tím (màu tương sinh - mộc sinh hỏa, mệnh hỏa sẽ làm giảm bớt dương khí của cung Sinh Khí).

Một số vật phẩm phong thủy gia chủ có thể sử dụng như: cây xanh phong thủy (lưu ý nên chọn những cây xanh hợp tuổi, hợp mệnh với bản thân), hồ cá, bể nước, cầu thủy tinh,...

Như vậy, qua bài viết này, Nhadatinfo hy vọng người đọc hiểu được Sinh Khí là gì cũng như biết cách thiết kế, xây dựng ngôi nhà sao có thể nhận được nguồn vượng khí lớn nhất cho bản thân cũng như các thành viên trong gia đình.

Nhà đất bán Nhà đất cho thuê
Tin đã lưu