Đăng nhập Đăng ký

Phong thủy

Tranh treo phòng ngủ cho vợ chồng theo phong thủy

  24/04/2019 - 10:03

Tranh treo phòng ngủ không chỉ có tác dụng trang trí, nếu như bạn biết cách lựa chọn, tranh treo phòng ngủ còn có thể có tác dụng phong thủy vô cùng lớn, nhất là đối với các cặp vợ chồng.

Vậy nên chọn tranh treo phòng ngủ vợ chồng như thế nào hợp phong thủy nhất? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Nguyên tắc chọn tranh treo phòng ngủ theo phong thủy

Để có thể mang lại vượng khí cũng như đáp ứng được những nhu cầu, mong muốn của bản thân, bạn phải đảm bảo những bức tranh treo trong phòng ngủ phù hợp với những yếu tố sau.

1. Tranh treo hợp mệnh, hợp tuổi

Mỗi người khác nhau đều có cung, can, chi, mệnh khác nhau, tùy thuộc vào mỗi người mà tranh treo phòng ngủ cho vợ chồng cũng có sự khác biệt nhất định.

 

Khi lựa chọn tranh, bạn cần phải đáp ứng ngũ hành tương sinh (Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim) và tránh ngũ hành tương khắc (Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim).

 

Ví dụ: Bạn sinh năm 1996, có ngũ hành thuộc mệnh Thủy, không nên treo những bức tranh có màu vàng, màu nâu, vì đây là những màu sắc tượng trưng cho mệnh Thổ, tương khắc với bản thân, ảnh hưởng đến nguồn khí trong căn phòng.

Nguyên tắc chọn tranh treo phòng ngủ theo phong thủy

Khi chọn tranh phong thủy phòng ngủ cho vợ chồng, ngũ hành là yếu tố không thể bỏ qua (Ảnh minh họa)

 

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các yếu tố tương khắc lại phù hợp với nhau. Ví dụ bạn sinh năm 1948 hoặc 2008, có ngũ hành thuộc mệnh Hỏa, thường thì mọi người sẽ khuyên bạn nên tránh những màu sắc thuộc mệnh thủy như đen, xám, xanh dương,...vì không hợp mệnh đúng không?

 

Việc này là hoàn toàn sai lầm, bởi vì Mậu Tý có ngũ hành thuộc mệnh Hỏa, nhưng nạp âm lại là Tích Lịch Hỏa, có nghĩa là lửa sấm sét, không hề bị mệnh Thủy khắc chế, thậm chí còn cần sự xuất hiện của những màu sắc của mệnh Thủy để có thể mang đến vượng khí lớn nhất cho chính bản thân.

 

Như vậy, để có thể lựa chọn được tranh phong thủy phòng ngủ vợ chồng, cung, can, chi, mệnh là những yếu tố bạn không thể bỏ qua.

2. Xác định hướng treo tranh trong phòng ngủ phù hợp

Trong phong thủy học, bốn phương tám hướng, mỗi phương hướng đều có ngũ hành riêng, vậy nên khi chọn tranh, bạn nên xác định được ngũ hành từng hướng để tìm tranh treo tường phòng ngủ một cách phù hợp nhất.

 

Bốn phương tám hướng có ngũ hành lần lượt là:

 • Hướng Đông: mệnh mộc, tượng trưng cho sức khỏe. Có thể treo tranh Tứ Quý, rừng cây hoặc tranh sông nước. Lưu ý không nên chọn tranh có quá nhiều yếu tố thủy như thác nước sẽ ảnh hưởng đến mộc, thay vào đó, bức tranh có hồ nước nhỏ sẽ phù hợp hơn.

 • Hướng Tây: mệnh kim, tượng trưng cho vận con cái của vợ chồng. Phù hợp treo tranh, ảnh của em bé và có những màu sắc thuộc mệnh thổ (tương sinh) như vàng, nâu hoặc mệnh kim (tương hợp) như trắng, bạc, ánh kim,...

 • Hướng Nam: mệnh hỏa, tượng trưng cho danh dự, thanh danh của gia chủ. Phù hợp với những bức tranh mệnh mộc (tương sinh) như núi non, rừng cây,...

 • Hướng Bắc: mệnh thủy, tượng trưng cho sự nghiệp, tri thức. Những bức tranh có màu sắc thuộc mệnh kim (tương sinh) hoặc mệnh thủy (tương hợp). Có thể chọn những bức tranh có chủ đề sông nước như hồ, suối, thác nước,...

 • Hướng Đông Bắc: mệnh thổ, tượng trưng cho vận Văn Xương, sự thông minh, trí tuệ. Những bức tranh có màu sắc thuộc mệnh hỏa (tương sinh) hoặc mệnh thổ (tương hợp).

 • Hướng Tây Bắc: mệnh kim, tượng trưng cho vận Quý Nhân. Nên chọn những bức tranh có màu sắc thuộc mệnh thổ hoặc mệnh kim

 • Hướng Tây Nam: mệnh thổ, tượng trưng cho vận đào hoa. Nên chọn những bức tranh có màu sắc thuộc mệnh hỏa hoặc mệnh thổ.

 • Hướng Đông Nam: mệnh mộc, tượng trưng cho tài vận của gia chủ. Tương tự như hướng đông, nên chọn những bức tranh rừng cây hoặc sông nước, nhưng không nên quá lạm dụng yếu tố thủy.

tranh phong thủy phòng ngủ vợ chồng

Chọn hướng treo tranh trong phòng ngủ cho vợ chồng phù hợp

 

Như vậy, khi chọn tranh, bạn nên lựa chọn những bức tranh có ý nghĩa cũng như màu sắc phù hợp với từng hướng khác nhau.

3. Những điều kiêng kỵ khi chọn tranh treo phòng ngủ cho vợ chồng theo phong thủy

Lưu ý một số điều kiêng kỵ dưới đây khi chọn tranh treo phòng ngủ:

 

Tránh tranh nghệ thuật có quá nhiều hoa văn, họa tiết: đặc biệt là những họa tiết phức tạp, những bức tranh theo trường phái trừu tượng. Những bức tranh phức tạp như vậy phù hợp với khu vực phòng khách hơn, nếu trang trí trong phòng ngủ dễ khiến cho vợ chồng cảm thấy rối mắt, không cảm nhận được sự nhẹ nhàng, thư giãn - một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với phòng ngủ, từ đó có thể gây ra mâu thuẫn trong mối quan hệ gia đình.

tranh treo tường phòng ngủ vợ chồng

Tránh tranh nghệ thuật có quá nhiều hoa văn, họa tiết

 

Chọn màu sắc tranh treo phòng ngủ phù hợp: vì là khu vực để nghỉ ngơi, nên những bức tranh treo phòng ngủ nên có màu sắc nhẹ nhàng, nhã nhặn, mang đến cảm giác yên bình, thư thái và dễ chịu. Không nên chọn những bức tranh có màu quá đậm như các gam màu nóng tạo cảm giác khó chịu, nóng bức hoặc những gam màu lạnh khiến căn phòng trở nên u tối hơn.

 

Chọn số lượng tranh phù hợp: tranh treo phòng ngủ cho vợ chồng chỉ nên có khoảng tối đa 5 bức (cho cùng một hình ảnh), việc sử dụng quá nhiều tranh sẽ khiến không gian trong căn phòng phức tạp và nặng nề hơn, tác động tới cảm giác của cả 2 vợ chồng.

 

Những bức tranh không phù hợp treo ở phòng ngủ vợ chồng:

 • Không treo tranh chân dung, đặc biệt là trang chân dung của người lạ: để tránh vợ xao lãng chồng hoặc chồng xao lãng vợ, tình cảm cả 2 đi xuống.

 • Không treo tranh Phật, Thần,..: đây là những bức tranh mang tính tâm linh cao, không phù hợp ở những nơi riêng tư như phòng ngủ.

 • Không treo tranh chim muông, thú dữ: những bức tranh như vậy nếu được treo trong phòng ngủ sẽ làm bạn giật mình, hoảng sợ khi tỉnh giấc, ảnh hưởng không tốt đến giấc ngủ của cả 2 vợ chồng.

 • Không treo tranh hoa hồng, hoa mẫu đơn: hoa hồng và hoa mẫu đơn là những bức tranh tượng trưng cho mệnh đào hoa, chỉ phù hợp với những ai còn độc thân. Nếu vợ chồng treo tranh hoa hồng, mẫu đơn trong phòng ngủ có thể khiến cho mối quan hệ của cả 2 bị ảnh hưởng bởi người thứ ba.

 • Không nên treo tranh hoàng hôn, chiều tà: những bức tranh treo phòng ngủ cho vợ chồng như vậy thường mang lại cảm giác ảm đạm, thậm chí còn trở thành dấu hiệu kết thúc cho một mối quan hệ.

Những bức tranh phòng ngủ vợ chồng theo phong thủy giúp cả hai gia tăng tình cảm

1. Tranh uyên ương

“Chữ trên mặt nghĩa”, tranh uyên ương là sự lựa chọn phù hợp nhất cho các cặp vợ chồng muốn gia tăng, hâm nóng tình cảm. Tranh uyên ương còn có ý nghĩa tượng trưng cho sự thủy chung, “một đời một kiếp” của cả 2 vợ chồng.

tranh treo phòng ngủ

Tranh uyên ương

 

>>> Ý nghĩa tranh uyên ương? Cách treo tranh uyên ương hợp phong thủy nhất?

2. Tranh long phụng

Đối với những cặp vợ chồng đang mong muốn sinh con, một bức tranh long phụng treo trong phòng ngủ sẽ nhanh chóng giúp cả hai đạt được ước nguyện bản thân.

tranh treo phòng ngủ vợ chồng

Tranh Long Phụng

 

Ngoài ra, tranh còn có ý nghĩa sát cánh bên nhau, vợ chồng đồng lòng vượt qua những khó khăn, gian nan, trở ngại trong cuộc sống.

3. Tranh đôi chim công

Tương tự như tranh long phụng, tranh đôi chim công cũng có ý nghĩa tượng trưng về đường con cái của 2 vợ chồng.

tranh treo phòng ngủ theo phong thuỷ

Tranh đôi chim công

 

Ngoài ra, còn rất nhiều bức tranh khác phù hợp treo trong phòng ngủ của vợ chồng như: tranh hoa sen, tranh đôi chim hạc,...

Lưu ý, khi chọn tranh treo phong thủy cho vợ chồng, ngoài chủ đề chính của bức tranh, những yếu tố phụ trong tranh cũng nên được quan tâm để đảm bảo quy tắc ngũ hành tương sinh tương khắc. Ví dụ bạn mệnh hỏa thì nên chọn tranh chim công đang đậu trên cành cây (yếu tố mộc) thay vì ở dưới hồ nước (yếu tố thủy) để nhận được vượng khí “mộc sinh hỏa” và tránh bị áp chế “thủy khắc hỏa”.

Như vậy, qua bài viết này, Nhadatinfo hy vọng người đọc có thể chọn tranh treo phòng ngủ cho vợ chồng hợp phong thủy để gia tăng tình cảm, mang đến nguồn vượng khí cho cả hai. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết.

Nhà đất bán Nhà đất cho thuê
Tin đã lưu