Đăng nhập Đăng ký

Phong thủy

Chái nhà là gì? Tầm quan trọng của chái nhà và những điều bạn chưa biết

  30/05/2019 - 04:27

Là tên gọi thường được sử dụng đối với những ngôi nhà ở thôn quê Việt Nam, chái nhà có sự gắn bó rất lớn trong cuộc sống của những người thôn quê chân chất, thật thà.

Vậy, chái nhà nghĩa là gì? Tầm quan trọng của chái nhà? Cách sắp xếp chái nhà sao cho luôn sạch sẽ, gọn gàng? Cùng trả lời những câu hỏi được nêu ra trên đây qua bài viết này nhé.

Chái nhà là gì?

Đối với người dân ở thôn quê, họ thường gọi một không gian trong nhà, hoặc một bộ phận nhỏ là chái nhà. Tuy nhiên, gọi thì gọi vậy, nhiều người cũng không thể cắt nghĩa rõ ràng “chái nhà là gì?”

 

Xét một cách tổng quan nhất, chái nhà chính là không gian trống phía sau của ngôi nhà, thường được chủ nhà dựng lên với mục đích chính là sắp xếp đồ đạc, tựa như một “nhà kho” hiện nay vậy.

Chái nhà là gì?

Chái nhà là gì?

 

Đa phần, những ngôi nhà sở hữu chái là đều là những ngôi nhà mang đậm tính truyền thống, nhà 3 gian ngày xưa, thường được thiết kế theo hình chữ L hoặc chữ I. đa phần các ngôi nhà ba gian ban đầu đều có diện tích khá nhỏ, nên mới xây dựng thêm chái nhà đằng sau để mở rộng không gian sinh hoạt của gia đình.

 

Kiến trúc của chái nhà thường thấp hơn nhiều so với nhà trước (để đảm bảo được yếu tố phong thủy), đồng thời kéo theo chiều rộng tương đương của ngôi nhà, từ đó kiến tạo nên không gian sinh hoạt chung rộng rãi và thoải mái hơn cho các thành viên trong gia đình.

Tầm quan trọng của chái nhà?

Như đã nói ở trên, mục đích chính khi gia chủ xây dựng chái nhà là để kiến tạo thêm không gian sinh hoạt cho các thành viên trong gia đình, nên vai trò quan trọng nhất của chái nhà vẫn là mở rộng diện tích của ngôi nhà. Thông thường, chái nhà thường là nơi cất giữ, lưu trữ đồ đạc của cả một hộ gia đình.

Cách sắp xếp chái nhà luôn gọn gàng, sạch sẽ

 

Cách sắp xếp chái nhà luôn gọn gàng, sạch sẽ

Bởi vì chái nhà đa phần đều thấp hơn mái nhà phía trước, nên không gian của chái nhà cũng nhỏ và hẹp hơn so với bình thường rất nhiều. Chưa kể, đa phần các ngôi nhà ở nông thôn đều sở hữu thiết kế không đồng đều, phần mái phía trước có thể rộng rãi, thoáng mát nhưng chái nhà thường nhỏ hẹp. Vì vậy, gia chủ cần phải biết cách sắp xếp chái nhà sao cho gọn gàng nhất. Nhiều hộ gia đình có những đồ vật không sử dụng nữa, đều cất lên chái nhà, vừa khiến cho chái nhà đã chật nay còn hẹp hơn, lại không thể khai thác được không gian một cách tối đa.

Tầm quan trọng của chái nhà?

 

Đa phần, chái nhà thường được sử dụng để cất giữ, lưu trữ nông sản, hạt giống,...cho vụ mùa tiếp theo. Để sắp xếp chái nhà luôn sạch sẽ, bạn cần lưu ý đến những yếu tố sau:

 

1. Hạn chế đồ vật cất lên chái nhà: chái nhà là nơi thường xuất hiện trong cuộc sống, sinh hoạt thường ngày của con người, nên hạn chế những đồ vật không thường sử dụng một cách tối đa. Chái nhà chỉ nên cất giữ những đồ vật bạn thường xuyên lấy ra sử dụng để tạo sự thuận tiện, còn lại bạn nên cất giữ ở nhà kho để bảo đảm sự gọn gàng, sạch sẽ cho ngôi nhà.

chái nhà

 

2. Xây thêm cửa sổ: nếu có thể, sự xuất hiện cửa sổ sẽ góp phần giúp cho không gian chái nhà rộng rãi và tươi sáng hơn. Đồng thời, gió và nguồn khí từ bên ngoài tràn ngập trong chái nhà sẽ giảm bớt tình trạng đóng bụi của khu vực.

 

3. Thường xuyên quét dọn, lau chùi: đối với những ngôi nhà ở thôn quê, chái nhà có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống, hằng ngày. Vì vậy, gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình nên thường xuyên dọn dẹp chái nhà để có thể mang lại không gian gọn gàng, sạch sẽ nhất, vừa giúp không gian được mở rộng, lại vừa có thể đảm bảo nguồn vượng khí trong ngôi nhà một cách tối đa.

 

Như vậy, qua bài viết này, Nhadatinfo hy vọng người đọc hiểu được chái nhà là gì cũng như biết cách sắp xếp bên trong không gian chái nhà sao cho gọn gàng, sạch sẽ nhất.

 

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết.

Nhà đất bán Nhà đất cho thuê
Tin đã lưu