Đăng nhập Đăng ký

Phong thủy

Những điều kiêng kỵ khi về nhà mới bạn bắt buộc phải nắm rõ

  04/03/2019 - 02:08

Xây là là việc quan trọng, và chuyển nhà cũng có vai trò chẳng kém gì trong phong thủy. Trước khi chuyển đến nhà mới, hẳn ai cũng sẽ lo lắng làm thế nào để chuyển đến nhà mới đúng phong thủy nhất, bảo đảm được nguồn vượng khí của ngôi nhà.

Vậy, hãy cùng Nhadatinfo đọc bài viết dưới đây và tìm hiểu những điều kiêng kỵ khi nhập trạch mà ai cũng cần phải biết nhé.

 

Không để người tuổi dần phụ dọn nhà

 

Trước khi chuyển đến nhà mới, việc dọn nhà là không thể tránh khỏi. Để bảo đảm nguồn vượng khí của ngôi nhà, gia chủ không nên nhờ người tuổi dần phụ dọn nhà. Bởi theo quan niệm của ông cha ta, cầm tinh tuổi dần là những người có cá tính mạnh, ngang bướng. Là chúa tể sơn lâm, nếu như gia chủ nhờ người tuổi dần phụ dọn nhà thì có thể sẽ khiến cho ngôi nhà trở nên...không yên bình, ảnh hưởng đến mối quan hệ của gia chủ và các thành viên trong gia đình với mọi người xung quanh.

 Tại sao không nhờ người tuổi Dần phụ dọn nhà?

Không nên nhờ người tuổi Dần phụ dọn nhà

 

Xem thêm bài viết: Tại sao không nhờ người tuổi Dần phụ dọn nhà?

 

Đón tiếp khách vào nhà trong ngày nhập trạch

 

Có lẽ bạn không biết, đón tiếp khách vào nhà trong ngày nhập trạch là một trong những điều kiêng kỵ khi về nhà mới quan trọng nhất. Hiện nay, có nhiều người nhầm lẫn các khái niệm với nhau, gộp chung ngày nhập trạch và ngày lễ tân gia lại. Trong phong thủy học, nhầm lẫn này là vô cùng tai hại, ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn khí trong ngôi nhà cũng như cuộc sống sau này của cả gia đình.

Đón tiếp khách vào nhà trong ngày nhập trạch

Không nên đốn khách trong ngày nhập trạch

 

Theo quan niệm phong thủy của phái Bát trạch, ngày nhập trạch là ngày mà bạn “báo cáo” với thổ công, tổ tiên và các vị thần xung quanh về sự xuất hiện của gia đình bạn đến nơi ở mới. Vì vậy, việc xuất hiện thêm những người thân, bạn bè khác của bạn sẽ khiến cho các vị thần khó chịu, không biết ai mới chính xác là chủ nhân của nơi ở mới, không thể phù hộ bạn và các thành viên trong gia đình.

 

Mặc dù ý kiến trên có phần theo hơi hướng tâm linh, không có cơ sở khoa học để khẳng định, nhưng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, việc đảm bảo những nguyên tắc ông cha ta đặt ra từ xưa sẽ giúp bạn an tâm hơn khi bắt đầu cuộc sống ở một nơi ở mới.

 

Chuyển sang nhà mới vào ban đêm

 

Theo các chuyên gia phong thủy, thời gian chuyển nhà phù hợp nhất là vào buổi sáng, và cố gắng hoàn thành ngay trong ngày hôm đó (thời gian chuyển nhà lý tưởng nhất là từ 6 giờ sáng đến 17 giờ chiều).

 

Một số người khi chọn ngày để chuyển nhà lại chọn những ngày ở giữa tuần, các thành viên trong gia đình không có thời gian rảnh, nên việc chuyển nhà phải thực hiện trong ban đêm. Tuy nhiên, việc chuyển nhà vào ban đêm sẽ khiến cho nguồn khí của ngôi nhà bị ảnh hưởng bởi âm khí, tác động xấu đến gia đình của bạn.

Chuyển sang nhà mới vào ban đêm

Không nên chuyển sang nhà mới vào ban đêm

 

Đồng thời, xét về yếu tố khoa học, ban đêm thường là thời gian để mọi người nghỉ ngơi, thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi. Việc chuyển nhà vào ban đêm khiến cho các thành viên không đủ sức khỏe, cảm thấy mệt mỏi, dẫn đến khả năng làm thất lạc hoặc rơi vỡ đồ đạc trong quá trình chuyển nhà. Đồng thời, nếu chẳng may xảy ra sự cố thì cũng khó xử lý hoặc giải quyết hơn.

 

Vì vậy, bạn không nên chuyển nhà vào ban đêm. Trong trường hợp bất khả kháng (ngày hợp chuyển nhà là vào giữa tuần), bạn có thể nhờ các thành viên trong gia đình chuyển đồ trong nhà sẵn, bạn chỉ cần chuyển bát hương và bàn thờ tổ tiên là được (tất nhiên là càng nhanh càng tốt).

 

Không mang vác đồ đạc gì khi đến nhà mới

 

Đây là một trong những điều kiêng kỵ khi về nhà mới mà ít người mắc phải. Tránh trường hợp gia chủ và các thành viên trong gia đình đi tay không khi chuyển đến nhà mới, bởi vì như vậy sẽ tượng trưng cho sự thiếu thốn, nghèo khó của cả gia đình. Vì thế, trước khi bước vào nhà làm lễ nhập trạch, các thành viên trong gia đình nên mang trong mình điều gì đó tốt đẹp vào nhà.

 

Theo quan niệm của ông bà ta ngày xưa, một trong những vật dụng đầu tiên nên mang vào trong nhà chính là cái chiếu, tài sản giá trị trong nhà như tiền bạc,....

 

Lưu ý, những đồ vật mang đậm tính chất tâm linh như bát nhang, bài vị của tổ tiên, tượng thần tài, ông địa,...nên do chính bản thân gia chủ, người trụ cột chính trong nhà đem vào nhà mới.

 

Ngủ trưa tại nhà mới

 

Mặc dù đây là điều kiêng kỵ khi về nhà mới không gây ra sự tác động, ảnh hưởng quá lớn đến chính bản thân gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình, tuy nhiên “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, nếu như bạn ngủ trưa trong ngày đầu tiên đến nhà mới, việc ngủ trưa tượng trưng cho sự lười biếng và bệnh tật, sẽ khiến cuộc sống sau này của gia đình bạn chìm đắm trong sự lười biếng và bệnh tật. Chính vì thế, bạn không nên ngủ trưa khi chuyển tới nhà mới mà nên dọn dẹp lại ngôi nhà sao cho sạch sẽ. Những ngày sau đó, bạn hoàn toàn có thể sinh hoạt như bình thường.

 

Bài viết dành riêng cho bạn: Có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch không?

 

kiêng kỵ khi nhập trạch

 

Đem chổi cũ và những đồ cũ vào nhà mới

 

Ngoài những đồ vật nên tiếp tục sử dụng như bàn ghế, tủ, thiết bị điện,...có một số vật dụng trong ngôi nhà mà bạn nên mua mới thay vì tiếp tục sử dụng. Đó chính là chổi và cây lau nhà cũ. Ông bà ta cho rằng, chổi và cây lau sàn sau một thời gian sử dụng sẽ cũ đi, chứa đựng những rác rưởi, bụi bẩn và những điều không may mắn. Do đó, bạn không nên mang chổi cũ về nhà mới, nếu không sẽ mang theo cả những điều không may mắn ở nhà cũ tới ngôi nhà mới của bạn.

 

Đồng thời, những đồ vật đã cũ, hết hạn sử dụng, bạn cũng nên thanh lý và bỏ đi, đầu tư mua đồ mới. Không nên tiếc tiền mà vận chuyển đồ cũ tới ngôi nhà của bạn, thậm chí còn có thể khiến bạn tốn thêm chi phí cho khâu vận chuyển.

 

Không tạo nguồn sinh khí mới cho ngôi nhà

 

Một trong những điều kiêng kỵ cuối cùng khi về nhà mới chính là thường xuyên đem lại ánh sáng cho ngôi nhà. Gia chủ và các thành viên trong gia đình cần thường xuyên đốt vào vào buổi tối, thực hiện các công việc “giữ lửa” như nấu nướng, thắp hương, sinh hoạt trong ngôi nhà để mang đến sự sống mới cho ngôi nhà, tránh việc ngôi nhà trở nên quá hiu quạnh.

những điều kiêng kỵ khi về nhà mới

Thường xuyên mang đến hơi ấm cho ngôi nhà của bạn

 

Đối với những gia đình làm lễ nhập trạch nhưng không qua ở ngay, thì cũng phải thường xuyên đến ngôi nhà thăm nom, chăm sóc để xóa bỏ cảm giác hiu quạnh.

 

Một lưu ý nhỏ đối với gia đình khi chuyển về nhà mới, nên sử dụng bếp lửa, bếp gas trong công việc hằng ngày thay cho bếp điện, đặc biệt là bếp từ. Bởi theo các chuyên gia phong thủy, bếp điện chỉ có nhiệt độ mà không có ngọn lửa, không thể mang lại sự ấm áp như ngọn lửa tự nhiên. Trong trường hợp nhà bạn chỉ có bếp điện, bạn có thể mua tạm một chiếc bếp ga mini trong những ngày đầu tiên về nhà mới (không mượn bếp ga của người khác).

 

Lớn tiếng, cãi nhau, quát mắng trẻ con khi về nhà mới

 

Một ngôi nhà mới, tượng trưng cho một sự khởi đầu mới. Chính vì vậy, những việc mà bạn làm trong ngày đầu tiên ở nhà mới sẽ có sự ảnh hưởng nhất định đến cuộc sống sau này của bản thân và các thành viên trong gia đình. Việc cãi nhau ngay trong ngày đầu tiên tới nhà mới cần phải kiêng kỵ một cách tối đa, bởi vì việc này sẽ tượng trưng cho mối bất hòa của các thành viên trong gia đình ở nơi ở mới.

Việc nói tục, chửi thề cũng không được hoan nghênh trong những ngày đầu ở nhà mới. Vào những ngày đầu tiên ở nơi ở mới, các thành viên trong gia đình nên giữ tinh thần vui tươi, lạc quan và tích cực. Đặc biệt, vào những ngày này bạn không nên nặng lời với trẻ nhỏ, mà cần khuyên bảo nhẹ nhàng khi có ai đó làm sai.

 

Như vậy, với những thông tin trên, Nhadatinfo hy vọng bạn nắm được rõ hơn những điều kiêng kỵ khi về nhà mới có thể bảo đảm mang lại một sự khởi đầu tốt nhất ở ngôi nhà mới, tránh gặp phải những điều không may, có một ngày dọn nhà thuận lợi.

 

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết.

 

Một số bài viết liên quan dành cho bạn:

>>> 5 lưu ý bạn không được bỏ qua trước khi nhập trạch
Nhà đất bán Nhà đất cho thuê
Tin đã lưu