Đăng nhập Đăng ký

Phong thủy

Cầu thang dốc bao nhiêu độ? Cách tính độ dốc cầu thang hợp lý?

  08/05/2019 - 04:15

Cầu thang là con đường nối liền không gian giữa các tầng với nhau trong ngôi nhà, vì thế có vai trò rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến phong thủy của ngôi nhà.

Khi xây dựng cầu thang, ngoài kích thước, vị trí, độ dốc của cầu thang cũng là một trong những vấn đề nhận được sự quan tâm của nhiều người. Vậy, cầu thang dốc bao nhiêu độc là hợp lý nhất? Cách tính độ dốc của cầu thang?

Độ dốc cầu thang hợp lý là bao nhiêu?

Trước khi xác định được độ dốc cầu thang hợp lý là bao nhiêu, đầu tiên bạn cần phải biết cách tính độ dốc cầu thang. Trong kiến trúc, độ dốc cầu thang được xác định bằng khoảng cách giữa mặt sàn của tầng trên và đường cầu thang lên xuống. Khoảng cách giữa 2 mặt phẳng chính là góc độ dốc của cầu thang.

độ dốc cầu thang hợp lý

Độ dốc cầu thang là bao nhiêu?

 

Độ dốc của cầu thang có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống thường ngày của các thành viên trong gia đình. Nếu như cầu thang có độ dốc quá lớn sẽ khiến cho các thành viên trong gia đình đi lại khó khăn. Đặc biệt trong trường hợp nhà bạn có trẻ con, một chiếc cầu thang với độ dốc lớn sẽ rất nguy hiểm. Chưa kể, độ dốc cầu thang quá lớn cũng khiến cho người sử dụng trở nên mỏi chân hơn rất nhiều.

 

Còn nếu như cầu thang của bạn có độ dốc quá nhỏ, bạn sẽ phải tốn nhiều diện tích, không gian trong ngôi nhà hơn để thiết kế cầu thang. Việc này khiến cho không gian trong ngôi nhà của bạn bị thu hẹp đi một cách đáng kể.

độ dốc cầu thang

Độ dốc cầu thang phù hợp tạo sự thuận tiện tối đa cho các thành viên trong gia đình

 

Vậy, độ dốc cầu thang hợp lý là bao nhiêu? Để có thể xác định được độ dốc cầu thang phù hợp, bạn cần phải xác định dựa trên tỉ lệ của chiều cao và chiều rộng của bậc thang. Khá bất ngờ đúng không? Nhiều người cho rằng độ dốc cầu thang hợp lý chỉ cần dựa vào khoảng cách giữa 2 mặt sàn là được, nhưng sự thật hoàn toàn không phải như vậy đâu nhé. Độ rộng cầu thang có quan hệ mật thiết với chiều cao cầu thang, từ đó mới có thể tạo ra khoảng rộng để các thành viên trong gia đình có thể bước đi một cách phù hợp nhất.

 

Bài viết liên quan có thể bạn quan tâm: Kích thước cầu thang theo phong thủy mang lại vượng khí cho gia đình

 

Công thức tính độ dốc cầu thang hợp lý thường được sử dụng nhiều nhất hiện nay: 2h + b = 600mm. Trong đó, h là chiều cao của bậc thang, còn b là bề rộng của bậc thang.

 

Thông thường, độ dốc của cầu thang sẽ dao động từ 18 cho tới 33 độ, chiều cao của mỗi bậc cầu thang dao động từ 120mm đến 170mm. Với khoảng cách như vậy, chủ nhà cũng như các thành viên trong gia đình đi lại sẽ dễ dàng hơn, bước chân nhẹ nhàng và thoải mái hơn.

 

Đối với những ngôi nhà sở hữu kiến trúc cầu thang xoắn ốc, hoặc những ngôi nhà có diện tích nhỏ, đôi khi độ dốc cầu thang sẽ cao hơn rất nhiều. Theo khảo sát, đa phần các ngôi nhà sở hữu cầu thang xoắn ốc đều sở hữu độ dốc khoảng 45 độ, và kích thước bậc cầu thang có thể lên tới 200mm.

cách tính độ dốc cầu thang

 

Lưu ý, nếu cầu thang của bạn có góc bậc lớn, thì độ dốc của cầu thang phải càng cao, thì mới có thể tạo sự cân bằng giữa độ dốc và kích thước bậc cầu thang.

Tầm quan trọng của chiếu nghỉ trong cách tính độ dốc cầu thang hợp lý

Đối với những ngôi nhà sở hữu khoảng cách giữa 2 mặt sàn khá lớn, các kiến trúc sư thường gợi ý thiết kế thêm chiếu nghỉ ở giữa, vừa giảm bớt sự mệt mỏi của người sử dụng, lại có thêm một khoảng không gian nhỏ để trang trí, tạo vẻ đẹp thẩm mỹ cho ngôi nhà, khẳng định được đẳng cấp của chủ nhân căn hộ.

 

Để thiết kế chiếu nghỉ phù hợp, phần nhiều còn phải phụ thuộc vào độ dốc của cầu thang. Tùy thuộc vào độ dốc mà có thể thiết kế 1 hoặc 2 chiếu nghỉ. Trong đó, chiếu tới cầu thang thường xuyên được thiết kế có kích thước rộng hơn chiếu nghỉ bởi vì đây là “trung chuyển” giữa các tầng trong ngôi nhà. Nếu chiếu tới có kích thước càng rộng, chủ nhà càng có thêm không gian để trang trí, đồng thời còn tạo sự thuận tiện tối đa cho quá trình vận chuyển đồ đạc.

cầu thang dốc bao nhiêu độ

Chiếu nghỉ của cầu thang

 

Đối với những công trình công cộng hoặc thiết kế chung cư mini cho thuê, kích thước của các chiếu nghỉ, chiếu tới phải đảm bảo được kích thước chiều rộng của bậc cầu thang nhỏ nhất là 2.1m.

 

Mặc dù thiết kế chiếu nghỉ phụ thuộc vào độ dốc của cầu thang, nhưng sự xuất hiện của chiếu nghỉ không gây ra tác động hoặc sự ảnh hưởng đến độ dốc. Sự xuất hiện của chiếu nghỉ chỉ đơn giản là một nơi nghỉ chân để giảm bớt cảm giác mệt nhọc cho người sử dụng mà thôi.

 

Bài viết liên quan có thể bạn quan tâm: Cách xác định hướng đặt cầu thang trong nhà mang tài lộc cho gia chủ?

Kích thước của bậc cầu thang bao nhiêu là hợp lý?

Trong công thức tính độ dốc của cầu thang, không khó để nhận ra sự tương quan giữa độ dốc và kích thước của bậc cầu thang. Nếu thiết kế bậc cầu thang có kích thước quá lớn, các thành viên trong gia đình khi sử dụng phải nâng bước chân lớn hơn bình thường, như vậy sẽ nhanh chóng khiến cho người sử dụng cảm thấy mỏi chân, đi lại khó khăn hơn, nhất là trong những thời điểm cần vận chuyển những đồ đạc có kích thước lớn, nặng như quá trình chuyển nhà.

Kích thước của bậc cầu thang bao nhiêu là hợp lý

 

Vì vậy, để đảm bảo sự thuận tiện tối đa cho chính bản thân cũng như các thành viên trong gia đình, kích thước của bậc thang chỉ nên dao động từ 140mm đến 200mm. Đây được đánh giá là kích thước phù hợp nhất đối với người dân Việt Nam. Đồng thời, kích thước bậc cầu thang như vậy cũng phù hợp với cầu thang có độ dốc dao động từ 20 đến 45 độ.

 

Sau khi xác định được độ dốc và kích thước của bậc cầu thang hợp lý, bạn không nên bỏ qua chiều rộng của cầu thang. Các kiến trúc sư đều cho rằng bạn nên thiết kế bậc cầu thang có chiều rộng từ 24 - 30cm, là kích thước trung bình của chân người lớn. Nếu nhỏ hơn, người dùng sẽ gặp khó khăn khi bước cầu thang vì không đủ che kín hết bàn chân, gây nguy hiểm cho quá trình sử dụng. Còn nếu thiết kế rộng hơn thì cảm giác đi lại cầu thang sẽ chắc chắn hơn, tuy nhiên lại tốn một khoảng diện tích không cần thiết trong ngôi nhà.

 

Bài viết cùng chủ đề: Treo gương ở cầu thang và những điều bạn chưa biết

Cầu thang xây dựng bao nhiêu bậc thì hợp lý

Thông thường, khi thiết kế cầu thang trong ngôi nhà, số bậc cầu thang thường rơi vào 17 hoặc 21 bậc là đẹp nhất. Bởi vì theo quan niệm của người xưa, số bậc cầu thang được tính theo chu kỳ lần lượt là Sinh - Lão - Bệnh - Tử, mỗi bậc tương ứng với một chữ, lần lượt lặp lại cho đến khi hết số bậc. Chính vì thế, khi thiết kế cầu thang, mọi người thường cố gắng thiết kế sao cho bậc cầu thang đủ 17 hoặc 21 bậc, rơi vào ô “Sinh” với mong muốn gặp được may mắn, tài lộc sinh sôi, nảy nở.

Kích thước cầu thang nhà ống bao nhiêu là hợp lý?

Đối với những ngôi nhà ống 4m, 5m thiết kế cầu thang nhà ống khiến cho nhiều người phải đau đầu, không biết cách thiết kế sao cho vừa đảm bảo được công năng của ngôi nhà nhưng không tốn quá nhiều diện tích bên trong.

Kích thước cầu thang nhà ống bao nhiêu là hợp lý?

 

Tiêu chuẩn phổ biến nhất của cầu thang nhà ống là chiều cao 17 - 19 cm, chiều rộng 24 - 27cm. Lưu ý ngưỡng chiều cao của bậc thang không được vượt quá 22cm, nếu không sẽ khiến cho người sử dụng nhanh mất sức, đi lại khó khăn.

 

Mặc dù sở hữu diện tích hẹp, nhưng chiều ngang của bậc thang nhà ống không nên dưới 60cm, nếu không sẽ khiến cho người sử dụng không thoải mái khi di chuyển.

 

Như vậy, qua bài viết này, Nhadatinfo hy vọng người đọc trả lời được câu hỏi cầu thang dốc bao nhiêu độ cũng như viết cách tính độ dốc cầu thang hợp lý và các vấn đề liên quan. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết.

 

Bài viết có thể bạn quan tâm: Cách thiết kế lối đi chuẩn phong thủy?

Nhà đất bán Nhà đất cho thuê
Tin đã lưu