Đăng nhập Đăng ký

Phong thủy

Phía sau nhà có sông: Ảnh hưởng phong thủy và những điều bạn chưa biết?

  25/01/2019 - 04:03

Hầu như chúng ta đều biết rằng “Tiền thủy, hậu sơn”, một ngôi nhà phía trước có nước, phía sau có núi luôn nhận được sự yêu thích của nhiều người.

Vì vậy, việc mua nhà riêng mà phía sau là sông, nước, ao, hồ,...rất dễ khiến cho gia chủ cảm thấy lo lắng về nguồn khí trong ngôi nhà.

Vậy, phía sau nhà có sông có ảnh hưởng gì đến yếu tố phong thủy không? Hãy cùng Nhadatinfo tìm hiểu phong thủy phía sau nhà một cách chính xác nhất nhé.

 

Ảnh hưởng của ao, hồ, sông, nước trong phong thủy

 

Trong tâm trí của người xưa, thường thì một ngôi nhà sở hữu địa thế về với các quang cảnh sông nước được đánh giá rất cao, vì nước là nơi sở hữu nguồn khí thanh tịnh, cùng với phù sa bù đắp, từ đó có thể mang lại vượng khí cho gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình. Một ngôi nhà lý tưởng là ngôi nhà quay về ao, hồ, sông, suối và nhận được nguồn lợi mang lại từ sức mạnh của nước.

 

Tuy nhiên, người Trung quốc xưa cũng có câu “Vật cực tất phản”, cái gì nhiều quá cũng không tốt. Cũng như câu nói “Nước có thể nâng thuyền lên, nhưng cũng có thể nhấn thuyền xuống”. Việc sở hữu nguồn nước xung quanh nhà không chỉ có thể mang lại vượng khí cho gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình, mà thậm chí có thể khiến cuộc sống của cả nhà trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

phía sau nhà có sông

 

Trước khi xét đến việc phía sau nhà có sông có ảnh hưởng gì đến phong thủy nhà ở không, chúng ta cần phải nắm rõ một điều: cùng là một dòng sông, thay vì bên bồi có thể mang đến mùa màng, phù sa cho con người, thì bên lở sẽ khiến cho đê điều bị sập, thậm chí còn có thể cuốn trôi đi mùa màng. Đây cũng là nguyên nhân mà ông bà ta ở vùng sông nước thường có câu nói là: “Đất bồi nên ở, đất lở nên đi”.

 

Tùy thuộc vào hình dáng của con sông và việc phía sau nhà có sông được đánh giá phong thủy tốt hay xấu. Thông thường, những con sông được đánh giá là sở hữu nguồn vượng khí cao nhất chính là sở hữu hình dạng uốn khúc. Một con sông uốn khúc vừa phải sẽ giúp mở rộng đất đai, vượng khí tràn đầy trong ngôi nhà.

 

Thay vào đó, một con sông thẳng đứng hoặc khúc khuỷu quanh co, chảy xiết, nguồn khí tại những con sông này di chuyển rất nhanh, và kéo theo đó là những nguồn khí xung quanh cũng bị di chuyển theo, dần khiến cho nguồn khí khu vực xung quanh bị cạn kiệt. Mà một khi nguồn khí của các khu vực xung quanh bị cạn kiệt, ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn long mạch của đất, khiến những ngôi nhà xung quanh mất đi nguồn vượng khí vốn có. Vì vậy, chưa kể đến việc phía sau nhà có sông hay sông tọa lạc trước nhà, đầu tiên cần phải lưu ý đến địa thế của dòng sông để tránh trường hợp tiền mất tật mang.

 

Ngoài hình dáng, lưu lượng dòng chảy của nước, phẩm chất, độ tinh khiết là yếu tố không thể bỏ qua. Trong phong thủy học, nước là yếu tố có vai trò rất quan trọng, có thể giúp vượng khí lưu thông tốt hơn, cũng có thể khiến cho ngôi nhà càng hãm sâu vào vũng bùn “đen tối”.

 

Nói đến phẩm chất, độ tinh khiết của nước được chia thành 6 loại như sau:

 • Tà thủy

 • Trực khứ thủy

 • Phản chi thủy

 • Hoành thủy

 • Hoàn thủy

 • Triều thủy

 

Trong đó, 3 loại tốt lần lượt là triều thủy, hoàn thủy và hoành thủy, còn 3 loại thủy xấu lần lượt là phản chi thủy, trực khứ thủy và tà thủy. Tùy thuộc vào hình dáng và dòng chảy của dòng sông mà gia chủ xác định được tính chất sao cho phù hợp nhất.

 

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể dựa trên phương hướng của con sông phía sau nhà để xác định được là thủy tốt hay thủy xấu:

 • Trường Sinh thủy

 • Lâm Quan thủy

 • Đế Vượng thủy

 • Hình

 • Xung

 • Phá

 • Hại

Trong những phương hướng được nêu ra ở trên, có Trường sinh thủy, Lâm quan thủy và Đế vương thủy là những phương hướng tốt cho gia chủ, còn Hình - Xung - Phá - Hại là những hướng xấu cần phải tránh.

 

Phía sau nhà có sông có sao không?

 

Để có thể trả lời câu hỏi “Phía sau nhà có sông có sao không?”, gia chủ cần phải phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố khác nhau: khoảng cách, địa thế của căn nhà, hướng con sông,...

Phía sau nhà có sông có sao không?

Cách hóa giải phía sau nhà có sông?

 

Một ngôi nhà sở hữu sông ở phía sau có thể mang lại vượng khí lớn cho gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình nếu như đáp ứng được những yêu cầu sau:

 

 • Về khoảng cách: khoảng cách giữa nhà và con sông phía sau tối thiểu phải gấp đôi chiều cao của căn nhà.

 • Dòng sông chảy quanh co uốn khúc, sở hữu 9 khúc chầu vào nhà sẽ giúp gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình đạt được sự thành đạt sớm. Đặc biệt nếu như ở các phương Ất - Tân - Đinh - Quý có nước đạp chầu vào trước cửa thì sẽ phát hoạnh tài.

 

Hơn nữa, cụ Tả Ao cũng đã từng viết rằng: “Muốn cho con cháu sống lâu, Tìm nơi huyền vũ đằng sau cao dày”. Ý muốn nói: Nơi sau nhà “Huyền vũ” là nơi chủ thọ yểu, phúc trường nên cần cao dày và che chắn được gió thì người cư trú trong ngôi nhà đó sẽ có được sức khỏe, sống lâu.

 

Như vậy để hóa giải phía sau nhà có sông thì gia chủ nên đắp sau nhà cao hơn trước và nên đắp gò (đồi) Tam sơn hoặc Ngũ sơn (3 hoặc 5 ngọn đồi nhỏ có thể chỉ cần cao 50-80cm) với ngọn ở giữa cao nhất để tạo sơn. Nếu đất rộng thì có thể trồng thêm Mít hoặc các cây thấp tán để che chắn.

 

Xem thêm bài viết cùng chủ đề: 

Nhà đất bán Nhà đất cho thuê
Tin đã lưu